KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỦA WAGASHI TRONG ẨM THỰC NHẬT BẢN

Nhật Bản không chỉ níu chân du khách bởi thiên nhiên thơ mộng mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực độc đáo. Hôm nay, cùng KAHA tìm hiểu về Wagashi, một loại bánh đại diện cho ẩm thực Nhật Bản nhé!

1. Bánh wagashi là gì?

Nguồn gốc của bánh wagashi

Wagashi là một loại bánh truyền thống của Nhật bản được làm từ các nguyên liệu thực vật. Loại bánh ngọt này thường được dùng chung với trà, người Nhật không chỉ chú trọng về phần hương vị còn chăm chút để vẻ ngoài bánh mang tính nghệ thuật cao.

Vì thế, Wagashi từ lâu đã trở thành một trong những đại diện của văn hóa ẩm thực Nhật Bản và có vai trò quan trọng đối với người dân trong cuộc sống hằng ngày.

Thuở xưa, vào thời Yayoi (300 TCN), người Nhật dùng Wagashi để tế thần. Sau này đến thời Edo (1603 – 1867), bánh Wagashi mới được phổ biến rộng rãi hơn. Chúng không chỉ dùng để tế thần mà còn dùng làm món ăn tráng miệng cho các tầng lớp quý tộc tại Nhật Bản.

Đến thời Minh Trị (1868 – 1912), Nhật Bản mở rộng ngoại giao với nhiều nước phương Tây. Wagashi cũng nhờ đó mà được giới thiệu rộng rãi và được thế giới nhìn nhận như một đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Nhật Bản.

Ý nghĩa của bánh wagashi

Tên tiếng Hán của Wagashi là “Hoà quả tử” có nghĩa là vẻ đẹp thiên nhiên. Mỗi một loại bánh Wasaghi đều được làm theo hình dạng ứng với các hình ảnh thiên nhiên như hoa đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết,… Và nhân bánh được làm từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng giữa trung tâm.

Chính sự ẩn ý sâu sắc đằng sau cách làm này đã cho ta thấy một ý nghĩa vô cùng lớn lao: Con người và thiên nhiên cùng chung sống hòa hợp với nhau giữa đất trời bao la.

Ý nghĩa của bánh wagashi

2. Các loại bánh wagashi độc đáo cho cả năm

Hanabiramochi – tháng 1

Hanabiramochi có nghĩa là mochi cánh hoa. Bánh này thường được người Nhật dùng vào những ngày đầu năm. Bánh có lớp vỏ ngoài màu trắng, xếp lại tạo thành hình bán nguyệt. Ở chính giữa được phủ lên một màu hồng phấn, càng về bên mép màu hồng càng nhạt dần đi. Nhân bánh được làm từ một loại đậu ngọt. Người ta dùng một dải ngưu bàng nhỏ xuyên qua phần nhân, để chìa ra phần đầu ở hai bên vỏ bánh.

Hình dáng bánh phải được làm đúng chuẩn, nghiêm ngặt theo truyền thống. Mỗi một phần trên bánh đều tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt. Màu hồng gợi đến hoa mơ của Nhật bản, tượng trưng cho sự thuần khiết, bền bỉ, đổi mới. Dải ngưu bàng mang hình ảnh của cá ayu, tượng trưng cho lời cầu nguyện về một cuộc sống an nhiên, yên bình.

Hanabiramochi - tháng 1

Kantsubaki – tháng 2

Kantsubaki có hình dáng như một đoá hoa sơn trà, hiện thân cho vẻ đẹp lạnh giá của tháng 2 ở Nhật Bản. Điểm nổi bật của loại bánh này là được điểm xuyến bởi một nhuỵ hoa màu vàng bắt mắt. Kantsubaki là sự kết hợp giữa vị béo ngậy, thơm nồng nàn của lớp vỏ ngoài màu hồng được làm từ loại bột đậu trắng Nerikiri trắng ngần, dẻo mịn.

Warabimochi – tháng 3

Warabimochi là một loại bánh ngọt nổi tiếng ở vùng Kansai, Nhật Bản. Người dân tại đây xem món bánh này giống như một món quà ngọt ngào của mùa hè tháng 3. Chúng nhắc lại những tháng năm đẹp đẽ thời xưa cũ.

Bánh được làm từ tinh bột lá dương xỉ phủ đều lên kinako (bột đậu tương ngọt rang). Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm cùng mùi thơm nồng nàn, hương vị ngọt ngào, mát mẻ có trong bánh.

Sakuramochi – tháng 4

Thiên nhiên tháng 4 ở Nhật Bản nổi bật với những đoá hoa anh đào rực rỡ. Chính vì thế mà tháng 4 có sự xuất hiện của Sakuramochi – bánh có màu hồng quyến rũ cùng hương thơm thanh thoát được gói trong lá của hoa anh đào. Người ta dùng bột mì hoặc bột Domyoji để làm loại bánh này. Đây cũng là một trong những loại bánh Wagashi nổi tiếng khắp thế giới bởi vẻ đẹp mê hồn của nó.

Kashiwa mochi – tháng 5

Kashiwa mochi là một loại bánh ngọt thường được dùng vào tháng 5 dành cho trẻ em Nhật Bản. Bánh có lớp vỏ ngoài trắng mịn được xếp lại thành hình bán nguyệt, bên trong là nhân đậu hoặc các loại mứt ngọt. Người ta gói bánh trong lá sồi mang ý nghĩa cho sự vươn lên, ý chí của một đấng nam nhi.

Ajisai – Tháng 6

Ajisai khiến bất cứ ai nhìn vào cũng phải trầm trồ bởi nét đẹp tinh tế của nó. Bánh có lớp vỏ ngoài bằng thạch màu xanh tím nhạt. Khi nhìn vào trông giống như một đoá hoa cẩm tú cầu cực kỳ đẹp mắt và cuốn hút. Nguyên liệu làm bánh là loại bột rễ sắn dây rừng. Người ta đặt bánh trên một chiếc lá xanh tượng trưng cho thiên nhiên của mùa mưa tháng 6.

Ajisai – Tháng 6

Rakugan – Tháng 7

Rakugan là một loại bánh được xếp vào danh sách ba loại bánh trà đạo hàng đầu ở Nhật Bản. Loại bánh ngọt này được làm từ bột gạo nhào với mạch nha và đường bột, ép vào các khuôn gỗ được chạm khắc độc đáo và công phu rồi sấy khô. Rakugan có rất nhiều màu sắc nhưng chủ đạo là màu hồng và màu trắng. Ban đầu, người ta làm Rakugan trông giống như những thỏi mực thư pháp, gần đây Rakugan có nhiều hình dáng hiện đại và dễ thương.

Mizuyokan – Tháng 8

Mizuyokan là một loại bánh ngọt truyền thống có hình dạng như một khối thạch hình chữ nhật. Kết cấu bánh khá chắc chắn, nguyên liệu làm bánh gồm bột đậu đỏ azuki, đường và kanten.

Tuy có vẻ ngoài hơi đơn điệu nhưng loại bánh này có hương vị rất ngon, đặc biệt là khi kết hợp với matcha. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đậu đỏ và vị đắng matcha hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo.

Kikunoka – Tháng 9

Kikunoka có là loại bánh có hình dạng như một đoá cúc Kiku – một loài hoa nở vào mùa thu tại Nhật Bản. Cứ đến mùa thu tháng 9, người ta lại làm ra loại bánh này để thưởng thức. Bánh được nắn thành hình hoa cúc đơn giản, chính giữa điểm thêm nhuỵ hoa màu vàng nhạt làm tôn lên nét đẹp thanh tao, nhã nhặn như một người con gái thanh lịch khiến nhiều người mê mẩn.

Kikunoka – Tháng 9

Icho – Tháng 10

Icho có lẽ là một loại bánh được tạo hình đơn giản nhất trong 12 loại bánh. Người ta dùng một loại bột vàng để tạo hình bánh thành những cánh hoa rẻ quạt, trông rất bắt mắt và dễ thương. Bánh được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao.

Kikunoka – Tháng 9

Momiji – Tháng 11

Thiên nhiên tháng 11 tại Nhật Bản được tô vẽ bởi màu vàng của những lá thông trên khắp các ngõ đường. Chính vì thế mà Momiji – một loại bánh được tạo hình giống như lá thông xuất hiện vào các lễ tiệc tháng 11. Nguyên liệu làm bánh là một loại bột đậu có hương vị ngọt ngào và giàu dinh dưỡng.

Momiji – Tháng 11

Yuzumochi – Tháng 12

Yuzumochi là một loại bánh được làm từ quả Yuzu thơm nồng – là một giống quýt lai của Nhật Bản đại diện cho các loại quả mùa đông nên bánh mang vẻ đẹp băng giá, tượng trưng cho thiên nhiên tháng 12. Người Nhật bào nhỏ vỏ của quả Yuzu rồi đem trộn với bột gạo, hấp chín và bọc lấy lớp nhân An bên trong.

Yuzumochi – Tháng 12

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook: https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439