THỊ THỰC CHO CHA MẸ ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH VỚI CON LÀ LAO ĐỘNG LÀNH NGHỀ TẠI ĐỨC

Người lao động lành nghề làm việc tại Đức có thể đón cha mẹ sang đoàn tụ gia đình nếu đáp ứng được những điều kiện nhất định. Quý vị vui lòng xem thông tin tại đây.

Thông tin tổng quát

Kể từ ngày 01/03/2024, Đức cho phép cha mẹ sang đoàn tụ gia đình với con là lao động lành nghề, nếu người con được cấp giấy phép cư trú cho lao động lành nghề lần đầu từ ngày 01/03/2024 trở về sau. Nếu người lao động lành nghề chung sống lâu dài với vợ/chồng tại Đức thì cũng có thể xin thị thực đoàn tụ gia đình cho cha mẹ vợ/cha mẹ chồng.

Để có thị thực cho cha mẹ đoàn tụ gia đình cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Người lao động lành nghề lần đầu tiên được cấp một trong các loại giấy phép cư trú sau vào ngày 01/03/2024 hoặc sau đó:

Thẻ xanh EU, thẻ luân chuyển trong nội bộ công ty (ICT-Karte), giấy phép cư trú theo các điều sau của Luật Cư trú: điều 18a, điều 18b, điều 18c khoản 3, điều 18d, điều 18f, điều 19c khoản 1 theo diện nhân sự lãnh đạo/ nhân sự quản lý/ chuyên gia/ nhà khoa học/ nhà khoa học thỉnh giảng/ kỹ sư hoặc kỹ thuật viên trong nhóm nghiên cứu của nhà khoa học thỉnh giảng/ giảng viên, điều 19c khoản 2 hoặc khoản 4 câu 1 hoặc điều 21.

  • Người lao động lành nghề tự đảm bảo được chi phí sinh hoạt cho cha mẹ hoặc cha mẹ chồng/cha mẹ vợ và nếu phù hợp, cho những thành viên gia đình khác.

Những giấy tờ phải nộp

  • Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (VIDEX)

Quý vị vui lòng nộp bản gốc và một bản sao không công chứng những giấy tờ nêu dưới đây. Quý vị vui lòng soạn những bản sao giấy tờ thành một bộ hồ sơ đầy đủ. Quý vị sẽ nhận lại các bản gốc sau khi giải quyết xong hồ sơ.

Tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh phải có bản dịch sang tiếng Đức kèm theo.

Quý vị vui lòng sắp xếp các bộ hồ sơ theo thứ tự sau đây:

Trong từng trường hợp, để giải quyết hồ sơ thị thực, có thể chúng tôi cần quý vị nộp thêm những giấy tờ khác.

Đặt hẹn nộp hồ sơ

Quý vị phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán. Quý vị có thể đặt hẹn nộp hồ sơ thị thực tại đây: Link

Lệ phí

Lệ phí thị thực là 75 Euro, trả tiền mặt bằng tiền Đồng Việt Nam.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Chúng tôi không thể đảm bảo một thời hạn giải quyết hồ sơ nhất định, bởi vì trong quá trình này phải có sự tham gia của Sở Ngoại kiều nơi dự kiến cư trú tại Đức và Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán không thể tác động đến thời gian xử lý hồ sơ của cơ quan này. Chỉ sau khi nhận được trả lời từ Đức, Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán mới có thể giải quyết và đưa ra quyết định về hồ sơ thị thực. Thời gian xử lý hồ sơ của Sở Ngoại kiều thường ít nhất là 3 tháng, tuy nhiên trong một số trường hợp riêng biệt có thể lâu hơn đáng kể.

Trong thời gian 3 tháng xử lý hồ sơ, quý vị vui lòng không hỏi về tình trạng hồ sơ. Thư hỏi về tình trạng hồ sơ gây thêm đáng kể việc cho Phòng thị thực và vì vậy sẽ không được trả lời.

Sau khi nhập cảnh vào Đức

Mọi người sống ở Đức đều phải đăng ký cư trú. Quý vị nên thực hiện việc này trong vòng 2 tuần kể từ khi tới Đức tại Phòng đăng ký cư trú hoặc Phòng dịch vụ công.

Sau khi nhập cảnh, quý vị cần liên hệ với Sở Ngoại kiều nơi cư trú tại Đức để xin cấp giấy phép cư trú.

Tất cả thông tin trong hướng dẫn này dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của Cơ quan đại diện ngoại giao tại thời điểm ban hành. Không thể căn cứ vào hướng dẫn này để đưa ra khiếu nại pháp lý.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook:https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439