Mỗi tỉnh thành của Nhật Bản đều có một loại bánh kẹo đặc trưng riêng của địa phương và đây cũng chính là những món quà lưu niệm lý tưởng để du khách có thể mua tặng cho bạn bè và người thân sau chuyến du lịch của mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về danh sách 10 tỉnh thành ở Nhật Bản có đặc sản bánh kẹo được yêu thích nhất nhé! Với mỗi khu vực ban biên tập của tsunagu Japan sẽ chọn ra 2 món đồ ngọt nổi tiếng nhất từ các loại bánh ngọt, bánh bông lan cho đến bánh kem,… để bạn có thêm nhiều lựa chọn khi đi mua quà.
Số 1: Hokkaido – Shiroi Koibito và Rokkatei Marusei
Hokkaido là một trong những điểm du lịch được yêu thích nhất tại Nhật Bản. Nơi đây nổi tiếng với các loại thực phẩm được chế biến từ bơ sữa, trong đó có thể kể đến các loại bánh ngọt thơm ngon có chất lượng cao, được nhiều du khách lựa chọn làm quà mua về. Một trong những loại bánh kẹo được yêu thích nhất tại Hokkaido phải kể đến Shiroi Koibito – một loại bánh quy với nhân ở giữa là một miếng sô-cô-la trắng.
Vỏ bánh giòn tan, thơm mùi bơ sữa kết hợp với vị ngọt của sô cô la được làm từ sữa bò nguyên chất chỉ có tại Hokkaido tạo nên một món đồ ngọt đơn giản nhưng lại thơm ngon đến khó cưỡng. Mỗi chiếc bánh quy đều được đóng gói riêng nên trông vô cùng tinh tế và lịch sự. Thiết kế hộp bánh cũng rất bắt mắt với hình núi Rishiri – một trong những ngọn núi đẹp nhất ở Hokkaido khiến loại bánh này trở thành món quà hoàn hảo để tặng người thân sau chuyến du lịch Hokkaido.
Bên cạnh Shiroi Koibito, bánh quy bơ Rokkatei Marusei cũng nằm trong danh sách những món bánh lưu niệm được yêu thích nhất đến từ Hokkaido. Khác với Shiroi Koibito, lớp vỏ bánh đến từ thương hiệu Rokkatei Marusei mềm hơn. Lớp nhân bên trong là kem và nho khô, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Cả hai món bánh này đều được đánh giá là khá ngậy vị kem và bơ sữa – đặc sản của Hokkaido, nhưng lại có vị ngọt thanh vừa phải, nên rất thích hợp khi thưởng thức cùng một tách trà hoặc cà phê.
Số 2: Okinawa – Chinsuko và Beni Imo
Nhắc đến Okinawa nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khung cảnh thơ mộng với biển xanh cát trắng cùng những bãi đá nhấp nhô phủ đầy rêu xanh. Nơi đây cũng là quê hương của nhiều món bánh ngọt nổi tiếng được khách du lịch đánh giá cao tiêu biểu như món bánh quy truyền thống Chinsuko. Loại bánh này có nguồn gốc từ thời Ryukyu, thường được hoàng gia Nhật Bản thưởng thức vào dịp trọng đại. Bánh có vị ngọt thanh, được làm từ bột mì, đường và mỡ heo nên khá ngậy, do đó thường được thưởng thức cùng các loại trà. Chinsuko có nhiều hương vị khác nhau như dứa, sô cô la, khoai lang tím và đặc biệt là vị muối biển. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sự kết hợp giữa vị mặn của muối biển Okinawa và vị ngọt của bánh sẽ tạo nên hương vị khá độc đáo và lạ miệng đó.
Khoai lang tím chính là đặc sản của Okinawa nên bạn có thể thấy chúng xuất hiện trong rất nhiều món ăn tại đây, trong đó có thể kể đến món bánh tart vị khoai (Beni imo tart) – một món đặc sản được rất nhiều du khách chọn mua khi đến Okinawa. Phần đế bánh được làm từ đường và bơ sữa chất lượng cao, được nướng lên nên có kết cấu khá giòn. Lớp kem phủ bên trên có màu tím được làm hoàn toàn từ khoai lang tím và không chứa bất kỳ chất tạo màu nào. Vị ngọt của khoai cùng với vị ngậy và béo của phô mai trong phần vỏ bánh tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo mà chắc chắn ai cũng thích mê. Đặc biệt, bánh Beni Imo đến từ thương hiệu Okashi Goten còn nhận được Giải Vàng của Monde Selection trong 6 năm liên tiếp cùng Giải thưởng Chất lượng Xuất sắc Quốc tế. Đây quả là một món quà lưu niệm tuyệt vời để mang về tặng người thân và bạn bè phải không nào?
Số 3: Kyoto – Cha no Ka và Yatsuhashi
Kyoto được biết đến là “thiên đường của matcha”. Vì thế, nếu bạn là fan hâm mộ của món trà xanh Nhật Bản thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh quy trà xanh Cha no Ka nổi tiếng đến từ thương hiệu Kitayama MALEBRANCHE của Kyoto. Bánh được làm từ lá trà xanh Uji chất lượng cao được thương hiệu sản xuất độc quyền, gây ấn tượng với hương vị trà xanh thanh nhẹ. Vị đắng của trà xanh giúp làm dịu vị ngọt của nhân sô cô la trắng bên trong nên rất thích hợp với những ai không thích đồ quá ngọt. Nhờ hương vị thơm ngon và thiết kế sang trọng, món bánh này được rất nhiều du khách chọn mua làm quà biếu.
Bên cạnh Cha no Ka, bánh Yatsuhashi cũng là một trong những món đặc sản rất được yêu thích ở Kyoto. Loại bánh này được đặt theo tên của nhạc sĩ Yatsuhashi Kengyo được biết đến với tài năng chơi đàn hạc và soạn nhạc với đàn koto thời Edo. Bánh Yatsuhashi có 2 loại cơ bản là bánh Yatsuhashi nướng và bánh Yatsuhashi tươi. Bánh Yatsuhashi nướng có vị quế và giòn tan khi ăn, còn loại Yatsuhashi tươi lại mềm và dẻo, có lớp vỏ như mochi, được làm từ bột gạo nếp và bột quế còn phần nhân bên trong được làm từ đậu đỏ Ogura Dainagon hảo hạng của Kyoto. Đặc biệt, loại bánh Yatsuhashi tươi có hình tam giác, được lấy cảm hứng từ đàn Koto truyền thống Nhật Bản – loại nhạc cụ mà nhạc sĩ Yatsuhashi Kengyo thường chơi thời bấy giờ.
Số 4: Tokyo – Tokyo Banana và Tokyo Marunouchi Ekisha Monaka
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng có rất nhiều món đồ ngọt chất lượng để bạn chọn mua làm quà cho người thân và bạn bè, đặc biệt trong số đó có thể kể đến bánh Tokyo Banana. Đúng như tên gọi, đây là một loại bánh bông lan mềm có hình quả chuối vô cùng dễ thương. Lớp vỏ ngoài mềm và xốp còn bên trong là nhân kem ngọt và ngậy có vị chuối. Bánh Tokyo Banana thường được bán tại ga Tokyo hoặc trong các cửa hàng bách hóa tại sân bay. Ngoài phiên bản truyền thống, vào những dịp đặc biệt bánh còn sản xuất một số phiên bản giới hạn chủ đề chuột Mickey hay mèo máy Doraemon. Nếu có dịp du lịch đến Tokyo đừng quên ghé qua những địa điểm này để mua một hộp bánh Tokyo Banana mang về làm quà nhé.
Nếu bạn muốn tìm mua một loại bánh có kiểu dáng sang trọng để làm quà biếu khi đến Tokyo thì Tokyo Marunouchi Ekisha Monaka chính là loại bánh dành cho bạn. Hộp bánh trông vô cùng bắt mắt với thiết kế bên ngoài là hình ảnh nhà ga Tokyo nổi tiếng. Phần bánh bên trong cũng được thiết kế giống hình nhà ga khiến nhiều du khách vô cùng thích thú. Lớp vỏ ngoài có kết cấu tương tự như bánh xốp với phần nhân được làm từ đậu đỏ và kem sữa thơm ngon. Đây chắc chắn sẽ là món bánh lưu niệm thú vị bạn có thể dành tặng cho bạn bè sau chuyến du lịch Tokyo của mình.
Số 5: Fukuoka – Hakata Torimon và Niwaka Senbei
Nhắc đến quà lưu niệm đến từ Fukuoka thì không thể không nhắc đến bánh Hakata Torimon. Hakata Torimon rất được ưa chuộng và được Viện chất lượng Quốc tế trao giải vàng là sản phẩm bánh lưu niệm được yêu thích nhất tại Nhật Bản trong vòng 21 năm liên tiếp kể từ năm 2000. Món bánh này được bán lần đầu tiên vào năm 1993 và từ đó luôn là một trong những món bánh được yêu thích hàng đầu tại Nhật Bản, thậm chí Hakata Torimon còn được ghi vào kỷ lục Guiness thế giới là loại bánh có doanh số bán hàng trong năm cao kỷ lục. Hakata Torimon có hình dáng tương tự như một chiếc bánh bao nhỏ đặt vừa trong lòng bàn tay. Bánh có lớp vỏ dẻo và mềm như bánh mochi với nhân bên trong là đậu xanh được xay nhuyễn kết hợp với kem và bơ chất lượng cao tạo nên một hương vị hoàn hảo.
Bên cạnh Hakata Torimon, bạn cũng không nên bỏ lỡ món bánh Niwaka Senbei khi đến Fukuoka. Đây là một loại bánh có thiết kế vô cùng độc đáo và bắt mắt. Được lấy cảm hứng từ chiếc mặt nạ nhạc kịch truyền thống của Nhật Bản – Hakata Niwata, chiếc bánh này thường có hình một đôi mắt rủ xuống. Không chỉ độc đáo, món bánh còn mang hương vị tuyệt hảo do được làm từ bột và trứng chất lượng cao. Bánh dẹt và có kết cấu giòn, nổi bật với vị ngậy của trứng và sữa. Đây chắc chắn sẽ là một món quà lưu niệm “độc nhất vô nhị” để mang về tặng người thân và bạn bè!
Số 6: Osaka – Bánh bao 551 Horai và Bánh phô mai Rikuro Ojisan
Trong khi đặc sản của những tỉnh khác thường là các món bánh ngọt làm từ bơ, trứng, sữa thì Osaka lại nổi tiếng với món bánh bao nhân thịt đến từ thương hiệu 551 Horai. Nhân bánh bên trong tuy được làm từ các nguyên liệu đơn giản như thịt heo và hành tây nhưng được nêm nếm bằng gia vị độc quyền của thương hiệu tạo nên hương vị thơm ngon đậm đà đặc trưng khác hẳn với các loại bánh bao thông thường khác. Món bánh bao của 551 Horai được yêu thích đến nỗi luôn có một hàng dài thực khách đứng xếp hàng chờ mua bánh tại các chi nhánh của cửa hàng. Thậm chí, theo thống kê của 551 Horai, một ngày thương hiệu này bán ra khoảng 170.000 chiếc bánh.
Bên cạnh bánh bao, thành phố Osaka cũng nổi tiếng với món bánh phô mai ông già của thương hiệu Rikuro Ojisan. Đây là một trong những thương hiệu bánh bông lan phô mai đình đám nhất tại Nhật Bản. Hương vị bánh được đánh giá là vô cùng tuyệt hảo. Bánh có kết cấu mềm và mịn như bánh bông lan. Nếm thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được dư vị của phô mai và bơ sữa tan chảy trên đầu lưỡi. Nhờ sử dụng công nghệ cao được nhập khẩu từ Đan Mạch, món bánh đến từ thương hiệu Rikuro Ojisan no Mise luôn đảm bảo cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon và chất lượng nhất!
Số 7: Miyagi – Hagi no Tsuki và Zunda Mochi
Tên gọi của món bánh “Hagi no Tsuki” được lấy cảm hứng từ hình ảnh vầng trăng tròn của mùa thu (“tsuki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “trăng”) tỏa sáng lung linh trên bầu trời đêm ở cánh đồng Miyagino phủ đầy hoa Hagi (một loại hoa có màu hồng). Giống như tên gọi, món bánh này có hình tròn và màu vàng bắt mắt như mặt trăng tròn mùa thu. Vỏ bánh mềm và xốp, được làm từ kem bơ, sữa và trứng chất lượng cao. Phần nhân bên trong cũng được làm từ kem trứng cùng bơ nên càng làm tăng thêm độ thơm và ngậy cho món bánh. Đây là món đồ ngọt rất dễ ăn nên rất thích hợp để mua làm quà cho bạn bè và người thân.
Nếu bạn yêu thích một món ngọt có hương vị thanh nhẹ và độ ngọt vừa phải thì Zunda Mochi chính là món bánh dành cho bạn. Đây là món đặc sản nổi tiếng của thành phố Sendai, tỉnh Miyagi. Nguyên liệu chính để làm nên món Zunda Mochi chính là đậu nành non edamame được nghiền nhuyễn. Đặc biệt, Zunda Mochi của thương hiệu Sanzen còn được làm từ loại bột gạo Miyakogane chất lượng của địa phương nên được đánh giá rất cao. Không chỉ được đánh giá cao nhờ hương vị, Zunda mochi còn được xem là món đồ ngọt có giá trị dinh dưỡng cao khi có hàm lượng calo thấp nhiều khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe. Zunda mochi cũng là một trong ba đặc sản chính của Sendai, cùng với lưỡi bò nướng (Gyutan-yaki) và chả cá (Sasa kamaboko).
Số 8: Hiroshima – Momiji manju và Innoshima Hassaku
Momiji manju là món quà lưu niệm phổ biến nhất của thành phố Hiroshima. Đây là một loại bánh nhỏ, hình chiếc lá phong có nhân bên trong là đậu đỏ nghiền. Loại bánh này đã có lịch sử hơn 100 năm tuổi. Bên cạnh nhân đậu đỏ truyền thống, momiji manju còn có rất nhiều loại nhân khác nhau, bao gồm kem phô mai, sô cô la, sữa trứng và trà xanh,… vô cùng thơm ngon. Nhiều cửa hàng tại Hiroshima còn làm trực tiếp món bánh nóng hổi này để du khách có thể thưởng thức ngay tại quán.
Món quà lưu niệm tiếp theo của Hiroshima cũng rất tuyệt vời để mua về tặng người thân và bạn bè chính là thạch Innoshima Hassaku. Loại thạch này được làm từ cam Hassaku địa phương, có vị hơi chua chua ngọt ngọt pha lẫn một chút vị đắng nhẹ đặc trưng của giống cam Hassaku. Món thạch này rất dễ ăn, thường được dùng làm món tráng miệng nên không chỉ phù hợp với trẻ em mà còn với cả người lớn.
Số 9: Shizuoka – Unagi pie và Baumkuchen
Lươn là một món ăn đặc sản đến từ tỉnh Shizuoka. Chắc hẳn bạn đã biết đến món cơm lươn unagi nổi tiếng, nhưng liệu bạn đã bao giờ nghe đến món bánh lươn (unagi pie) chưa? Đây là một món ăn vô cùng độc đáo và được rất nhiều du khách đến Shizuoka mua về làm quà lưu niệm. Một trong những thương hiệu bánh unagi nổi tiếng nhất Shizuoka phải kể đến Shunkado. Bánh unagi đến từ thương hiệu này được ra mắt vào năm 1957. Đây là một loại bánh quy được làm từ tỏi, bơ chất lượng cao và bột unagi (loại bột làm ra từ nước hầm lươn), sau đó đem nướng lên và phủ bên trên một lớp nước sốt dùng cho món cơm lươn. Không chỉ có hương vị như món cơm lươn, bánh unagi còn có hình dáng khá độc đáo với chiều dài khoảng 8cm, dài và thuôn khiến bạn liên tưởng đến những chú lươn, điều này cũng giải thích cho tên gọi của món bánh. Món bánh độc đáo này thường được thưởng thức như một món ăn nhẹ vào buổi tối.
Bên cạnh Unagi pie, tỉnh Shizuoka cũng rất nổi tiếng với bánh Baumkuchen đến từ thương hiệu Jiichiro. Bánh Baumkuchen đến từ thương hiệu Jiichiro được ra mắt vào năm 2002, là loại bánh bông lan cuộn. Mỗi chiếc bánh Baumkuchen đều được làm nên từ 24 lớp bánh bông lan mềm và xốp. Điều khiến bánh Baumkuchen của Jiichiro trở nên nổi bật và được yêu thích hơn các loại bánh khác chính là nhờ hương vị thanh nhẹ và không quá ngậy do được làm từ sữa đậu nành pha chút hương vị của cam.
Số 10: Nagasaki – Castella và Kujukushima Senbei
Castella là một loại bánh bông lan nổi tiếng của Nhật Bản có lịch sử hơn 400 năm và là đặc sản của tỉnh Nagasaki. Món bánh này vốn có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 16. Loại bánh Castella được rất nhiều thực khách ưa chuộng phải kể đến bánh Castella đến từ thương hiệu Fukusaya ở Nagasaki. Bánh mềm xốp, thơm ngậy nhờ được làm từ đường cát và bơ sữa, được phủ một lớp men caramen phía trên. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng với cà phê hoặc trà để cân bằng vị ngọt trong bánh. Bánh rất dễ ăn, được nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Hơn nữa, từng lát bánh đều được gói riêng, trông vô vùng lịch sự nên rất thích hợp để mua về làm quà biếu cấp trên hoặc đồng nghiệp.
Ngoài Castella, một đặc sản nổi tiếng khác của tỉnh Nagasaki cũng được nhiều du khách đánh giá cao đó là bánh Kujukushima Senbei. Đây là một loại bánh quy nướng giòn có hình lục giác, được lấy cảm hứng từ con rùa biển – một biểu tượng may mắn đối với người dân Nhật Bản. Thành phần chính của bánh gồm lúa mì, trứng, đậu phộng địa phương. Mỗi chiếc bánh đều được trang trí với một dòng chữ Kujukushima bằng kem sữa trắng trông vô cùng bắt mắt. Ngoài ra, bánh Kujukushima Senbei cũng nhận được Giải Vàng của Monde Selection trong 12 năm liên tiếp từ năm 2010. Nếu có dịp ghé thăm Nagasaki đừng quên mua một hộp bánh Kujukushima Senbei để lưu lại những kỷ niệm tuyệt vời về vùng đất này nhé!
Nguồn: Tsunaga Japan
Mọi thông tin xin liên hệ: