Đến Nhật Bản, bạn không chỉ được tha hồ chiêm ngưỡng sắc hoa anh đào tươi thắm nở rộ khắp mọi nơi mà bạn cũng có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn được làm từ hoa anh đào.
Cùng KAHA tìm hiểu các món ăn đó nhé!
Sakura anmitsu:
Anmitsu được biết đến là món tráng miệng truyền thống của người Nhật Bản, có từ thời Meiji. Một phần anmitsu thường có thạch, bánh gạo dẻo, mứt đậu đỏ, một viên kem, siro đường nâu và những loại trái cây khác nhau. Về hình dáng ở mỗi nơi sẽ có những hình dáng khác nhau, nhưng nhìn chung là khá bắt mắt và hấp dẫn.
Riêng sakura anmitsu thì có viên kem được làm từ hoa anh đào nguyên chất và hoa anh đào muối xay nhuyễn. Sự kết hợp này tạo nên hương vị mới mẻ cho món ăn, dễ dàng chinh phục vị giác của thực khách. Anmitsu có tính thanh nhiệt nên mọi độ tuổi đều có thể dùng được. Vào mùa hoa anh đào du khách có thể thưởng thức món tráng miệng này ở bất cứ quán ăn nào của nước Nhật.
Sakura macaron:
Macaron trong mắt các tín đồ hảo ngọt vốn là món bánh tuyệt vời và khó lòng cưỡng lại nổi. Macaron thực chất được mệnh danh là nàng tiểu thư đỏng đảnh của nước Pháp, nhưng khi được du nhập vào Nhật nó trở thành món bánh ngọt dịu dàng và quyến rũ. Macaron có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, mang đến cho thực khách sự lựa chọn phong phú và đa dạng.
Riêng sakura macaron được tạo ra bởi sự kết hợp giữa ẩm thực Pháp và hương vị truyền thống Nhật Bản nên rất được giới trẻ tại Nhật yêu thích. Hương hoa anh đào đặc trưng cùng sắc hồng điển hình làm cho chiếc bánh thêm phần xinh xắn và thu hút. Về mùi vị thì được nhận định là khá lạ, nó vừa có mùi thơm nhẹ nhàng của hoa anh đào, vừa có vị ngọt thanh lôi cuốn.
Mì lạnh sakura:
Trong ẩm thực Nhật Bản, các món mì rất được ưa chuộng và mì lạnh sakura là món khá nổi bật vào mùa xuân, mùa hè. Những sợi mì được làm từ bột chuyên dụng, kết hợp với bột cây tía tô và bột hoa anh đào tạo nên màu sắc và mùi vị đặc trưng của hoa. Ngoài nguyên liệu chính là bột và hoa anh đào, ở mỗi quán ăn sẽ có thêm những nguyên liệu khác tạo nên các phiên bản mì lạnh mới lạ phục vụ du khách. Do đó nếu có cơ hội thực khách cũng nên thử nếm qua món ăn này ở một vài địa điểm khác nhau nhé.
Món mì lạnh sakura thường được dùng kèm với nước chấm tsuyu. Tuy đơn giản nhưng khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được hương hoa anh đào thoang thoảng trong sợi mì nên cũng rất đáng thử. Về giá cả thì món mì này cũng chỉ thuộc tầm trung, không hề đắc đỏ.
Sakura mochi:
Mochi là món bánh ngọt rất nổi tiếng và rất phổ biến tại Nhật. Riêng sakura mochi là món gần như không thể thiếu mỗi khi đất Nhật bước vào mùa hoa anh đào. Sakura mochi là một loại bánh gạo màu hồng, với phần nhân là bột đậu đỏ và bọc bên ngoài là hoa anh đào muối. Phần nhân bánh có thể được tuỳ chỉnh thêm các nguyên liệu khác tuỳ thuộc vào sở thích của người đầu bếp.
Ngoài ra, bánh cũng thường được bọc bằng lá hoa anh đào và màu hồng của bánh có được là từ bột hoa. Một số cửa hàng còn trang trí lên bánh cánh hoa đào tươi để tăng thêm phần đẹp mắt. Chỉ cần nhìn hình dáng bên ngoài chưa cần ăn thử thì sakura mochi cũng có thể làm xiêu lòng hàng triệu tín đồ mê ẩm thực. Bánh có bán ở nhiều cửa hàng bánh ngọt và các siêu thị, cửa hàng bách hoá trên khắp nước Nhật mỗi khi xuân đến.
Sakura manju:
Manju là món bánh có xuất xứ từ Trung Hoa, hiểu đơn giản là bánh màn thầu phong cách Nhật Bản. Bánh có phần vỏ được làm từ bột jojo, ở giữa là nhân đậu, được nặn thành hình tròn khá giống với bánh bao của Việt Nam. Tuy nhiên điểm nhấn nổi bật của bánh đó là màu hồng quyến rũ của các cánh hoa anh đào nằm trên mặt bánh.
Bánh có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt với hai vị phổ biến nhất là matcha và mizu, phần nhân thường là đậu đỏ hoặc đậu đen. Với sakura manju, trên mặt bánh sẽ được trang trí lên hoa anh đào đã muối với màu sắc và hương vị vốn có được giữ nguyên vẹn để bánh thêm thơm và đẹp mắt.
Sakura cheese:
Đây là những chiếc bánh kem với lớp mứt hoa phủ bên trên kèm theo những bông hoa anh đào trang trí tinh tế trên mặt bánh. Mặt khác, sakura cheese còn là cái tên dùng để gọi một món ăn khác là phô mai sakura – một loại phô mai mềm có nguồn gốc từ vùng Hokkaido. Này nay món phô mai này đã được phổ biến rộng rãi trên khắp nước Nhật và thậm chí là một số nước trên thế giới.
Phô mai hoa anh đào có màu trắng kem, hương vị đặc trưng của lá anh đào núi và được ướp cùng hoa anh đào ngâm rượu. Đây cũng là loại phô mai đầu tiên của người Nhật nhận được sự đón nhận nồng nhiệt nhất.
Sakura yokan:
Sakura yokan hay còn được biết đến với tên gọi là thạch hoa anh đào. Một món bánh được làm từ bột kanten – một loại bột rau câu rất được ưa chuộng ở Nhật Bản. Loại thạch này không có quy chuẩn trang trí nhất định nên bạn có thể tìm thấy chúng dưới rất nhiều hình dạng khác nhau, dựa trên thẩm mỹ của người chế biến.
Thông thường, sakura yokan sẽ được trang trí cùng với hoa anh đào muối, mỗi kiểu yokan sẽ có kiểu hoa khác nhau. Và ở mỗi cửa hàng sẽ cho ra những chiếc bánh với hình thù khác nhau và mùi vị cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung món thạch mát lạnh, giòn tan khi ăn đã làm hài lòng không ít du khách quốc tế mỗi khi thưởng thức.
Mọi thông tin xin liên hệ: