Lươn nước ngọt, thường được gọi là “unagi” trong tiếng Nhật, từ lâu đã là món ăn được ưa chuộng ở quốc đảo này trong nhiều thế kỷ. Cùng tìm hiểu nguồn gốc, cách chế biến, lợi ích… của unagi đối với sức khỏe để “giải mã” vì sao món lươn này lại có vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Nhật Bản.
Unagi là gì?
Unagi – ウナギ là loại lươn Nhật Bản thuộc họ Anguilla japonica và thường được tìm thấy ở những nơi nước ngọt như sông và hồ. Unagi có thịt mềm và dai, không có vị tanh như lươn nước mặn, lý tưởng khi dùng với nước sốt vì thịt dễ thấm nước, giúp món ăn luôn ẩm và đậm đà, đặc biệt khi được nướng trên than.
Unagi nướng hầu như luôn đi kèm với bột sansho (hạt tiêu Nhật Bản) có hương vị nồng, chát giúp cân bằng độ béo của lươn. Tuy nhiên hãy cẩn thận khi sử dụng sansho để không lấn át lươn nướng.
Người Nhật có thể thưởng thức unagi quanh năm. Tuy nhiên, món ăn này được ưa chuộng vào những tháng mùa hè do cung cấp nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể vượt qua cái nóng mùa hè, ngày đó được gọi là Doyo no Ushi no Hi.
Cách chế biến Unagi
Unagi được xẻ dọc sống lưng, bỏ ruột và xương, xẻ đôi. Để khử mùi của lươn Nhật, bạn nên rửa lươn với rượu sake và muối.
- Lươn nướng than: Nướng trên than là phương pháp phổ biến nhất để nấu unagi. Để nướng unagi, hãy điều chỉnh than đến mức nhiệt ổn định. Quét lươn bằng “tare” (một loại nước sốt ngọt và mặn) rồi nướng trong 3-4 phút mỗi mặt, hoặc cho đến khi chín hoàn toàn. Thêm tare theo khẩu vị, nếu cần.
- Unagi nướng lò: Nếu bạn không có lò than tại nhà thì vẫn hoàn toàn có thể làm món Unagi nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Để nướng unagi, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ cao. Phủ tare lên lươn, bọc trong giấy bạc và nướng trong khoảng 3-4 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi chín hoàn toàn.
- Unagi luộc: Luộc là phương pháp chế biến unagi nhẹ nhàng hơn, giữ được hương vị tinh tế của nó. Để luộc unagi, đun sôi một nồi nước. Cho lươn vào nồi và luộc trong 5-7 phút, hoặc cho đến khi lươn chín hoàn toàn. Sau khi vớt lươn ra, có thể phết tare lên trên theo ý muốn.
- Unagi hấp: Hấp là một phương pháp khác để nấu unagi, giúp lươn giữ được trọn vẹn độ ngọt. Để hấp unagi, hãy cho lươn vào giỏ hấp và hấp trong 5-7 phút, hoặc cho đến khi chín kỹ.
Những món ăn có Unagi
Kabayaki
Kabayaki là món Unagi phổ biến nhất với loại nước sốt tare ngọt làm từ nước tương và mirin (rượu nấu ăn ngọt) được phết lên unagi khi nướng trên than.
Vị ngọt của tare hòa quyện với vị béo ngậy của Unagi tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Unagi kabayaki thường được phục vụ với cơm. Về cơ bản món ăn này có hương vị giống nhau nhưng nếu được phục vụ trong một chiếc bát sơn mài vuông thì được gọi là Jubako. Nếu được phục vụ trong một chiếc bát tròn sâu donburi thì món ăn được gọi là Unadon.
Shirayaki
Shirayaki nói một cách đơn giản, là Kabayaki không có sốt tare. Đây là cách chế biến unagi đơn giản nhất bằng cách nướng lươn trên than.
Cách chế biến này giúp bạn thưởng thức được vị ngon nguyên bản nhất của lươn. Nếu bạn tò mò muốn trải nghiệm hương vị tự nhiên, tinh khiết của unagi, thì đây là món ăn dành cho bạn. Hoặc muốn có thêm hương vị thì có thể chấm với muối, wasabi hoặc các loại nước sốt khác.
Hitsumabushi
Hitsumabushi là món ăn nổi tiếng ở Nagoya, bao gồm một thố cơm phủ Unagi Kabayaki cắt thành từng miếng vừa ăn. Tuy đơn giản nhưng Hitsumabushi có cách ăn đặc biệt.
Đầu tiên, cơm và lươn nên được ăn nguyên bản, không thêm bất kỳ gia vị nào khác. Thứ hai, một phần lươn và cơm nên được trộn lẫn và ăn với hành lá, nori (rong biển) và wasabi. Thứ ba, trà hoặc dashi (nước dùng) nên được thêm vào một phần cơm và lươn để làm món gọi là “chazuke“.
Sau khi thưởng thức theo ba cách thì phần còn lại sẽ được ăn theo cách mà bạn thích nhất.
Unagi Sushi
Unagi sushi là một trong số những loại sushi phổ biến mà bạn có thể nhìn thấy ở bất kì nhà hàng Nhật nào. Phần lươn trong món ăn này thường được nướng hoặc áp chảo và phết một lớp tare giống với loại được sử dụng trên kabayaki. Đây là món ăn thích hợp với những người thích ăn sushi hải sản nhưng ngại đồ sống.
Sự khác nhau của Lươn Nhật Unagi và Lươn Việt
Lươn Nhật: Thuộc họ Anguilla japonica, kích thước cơ thể lớn hơn và có nhiều xương mềm nằm ở giữa các cơ, sống ở vùng nước ngọt.
Lươn Việt Nam: Thuộc họ Monopterus albus, kích thước cơ thể nhỏ hơn, lưng màu nâu, bụng màu trắng hay nâu nhạt, sống ở vùng nước ngọt.
Sự khác biệt giữa Unagi và Anago
Ngoài Unagi, bạn có thể bắt gặp một loại lươn khác gọi là Anago khi ở Nhật Bản. Trong khi Unagi sống ở nước ngọt thì Anago là loài sinh vật hoàn toàn sống ở nước mặn. Tuy nhiên, sự khác biệt không chỉ dừng lại ở môi trường sống của loài vật này, và có một lý do khiến giá của Unagi thường cao gấp khoảng ba lần so với Anago.
Đầu tiên, trong khi Anago khá nạc và có hàm lượng chất béo thấp hơn thì Unagi chứa nhiều chất béo khiến thịt vẫn ngon ngọt và mềm ngay cả sau khi nướng. Nếu bạn thích các loại cá béo khác như cá ngừ hoặc cá thu, có lẽ bạn cũng sẽ thích Unagi. Ngoài hàm lượng chất béo cao hơn, Unagi còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn Anago, bao gồm vitamin A, B1, B2, D, E và axit béo omega-3.
Điều đó không có nghĩa là Anago có ít chất dinh dưỡng, nhưng Unagi là một loại cá đặc biệt giàu chất dinh dưỡng và từ lâu đã được coi là siêu thực phẩm.
Cách bảo quản Unagi
Để đảm bảo chất lượng của Unagi, khi mới mua về chưa chế biến, hãy bảo quản ở nơi có nhiệt độ tương tự nơi bạn đã mua Unagi. Nếu đã sử dụng và còn dư thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và cố gắng sử dụng trong 1-2 ngày.
Nếu bạn có lươn tươi, hãy lột da ngay lập tức và nấu hoặc nếu đông lạnh thì bọc chặt các miếng phi lê bằng màng bọc thực phẩm.
Dinh dưỡng có trong Unagi
Unagi có hàm lượng axit béo không bão hòa cao nhất so với bất kỳ sinh vật biển nào khác. Chủ yếu chứa axit béo EPA và DHA, chúng được biết đến là có tác dụng giúp giảm huyết áp và cholesterol. Đã có một số nghiên cứu về lợi ích của loại thực phẩm này đối với sự phát triển của não, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu và viêm khớp.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy lợi ích cho mắt cũng như da như chống lại bệnh chàm da.
Đặc trưng của món Unagi ở từng vùng
Hamamatsu, tỉnh Shizuoka
Nằm ở miền trung Nhật Bản, Hamamatsu nổi tiếng với món unagi chất lượng cao. Nguồn nước trong và điều kiện nuôi lý tưởng của khu vực góp phần tạo nên hương vị và kết cấu đặc biệt của lươn nuôi. Hơn nữa, các nhà hàng ở Hamamatsu đặc biệt tự hào khi phục vụ các món ăn hàng đầu, bao gồm unadon và các món ăn khác từ Unagi.
Nagoya, tỉnh Aichi
Nagoya là một thành phố nổi tiếng với phong cách ẩm thực unagi độc đáo được gọi là Hitsumabushi. Hitsumabushi bao gồm việc nướng lươn, thái thành từng miếng nhỏ và phục vụ trên một bát cơm. Ngoài ra, thực khách có thể thưởng thức món ăn theo ba cách: thưởng thức lươn; trộn với các loại gia vị như wasabi và hành lá; hoặc thêm nước dùng đậm đà để tạo thành một món súp cơm hấp dẫn.
Yanagawa, Fukuoka
Yanagawa, nằm ở tỉnh Fukuoka, nổi tiếng với món ăn độc đáo Yanagawa Unagi no Seiro-mushi. Trong cách chế biến này, lươn được hấp trong nồi hấp tre, giữ nguyên hương vị tự nhiên của lươn. Unagi hấp mềm và thơm cũng được dùng kèm với cơm, tạo nên một món ăn đơn giản nhưng thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực của vùng.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
|