SỨC HẤP DẪN CỦA 6 LOẠI BÁNH NGỌT TRỨ DANH Ở ĐỨC

Đức là một nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và đặc sắc. Nếu như ẩm thực mặn ở Đức được đại diện bởi xúc xích và bia, thì ẩm thực ngọt được đại diện bởi những loại bánh ngọt vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Hãy cùng KAHA thưởng thức những loại bánh này nếu có dịp đến du lịch nước Đức nhé!

Bánh ngọt là một góc ẩm thực vô cùng tinh tế mang đậm dấu ấn văn hóa Đức. Mỗi chiếc bánh đều có những câu chuyện rất riêng, bên cạnh đó, hương vị chính là yếu tố quyết định làm nên sự nổi tiếng cho các loại bánh này.

Bánh ngọt tại Đức rất đa dạng. Dưới đây là 6 món bánh ngọt nổi tiếng nhất của nước Đức mà du khách nên một lần thưởng thức qua:

1 – Bánh Baumkuchen

Baumkuchen là một chiếc bánh đặc biệt với tên gọi “Baum” trong tiếng Đức có nghĩa là “cái cây”. Chiếc bánh này được tạo thành từ nhiều lớp bột mỏng xếp chồng lên nhau trông giống như những đường vân gỗ ở thân cây cổ thụ cắt ngang. Những lớp bột này sẽ được “quấn” quanh thân cây gỗ, liên tục xoay tròn dưới sức nóng của lò nướng cho đến khi chín vàng. Khi phục vụ, bánh được cắt thành từng khoanh tròn. Bánh có độ xốp, giòn với hương vị rất đặc biệt.

Người ta thường làm bánh Baumkuchen theo kiểu truyền thống bằng cách nướng bánh trên một trụ ống dài. Đầu tiên, người thợ sẽ bôi đều lớp bột bánh xung quanh trụ, sau đó bánh được nướng chín trước khi bôi lớp mới lên. Một chiếc bánh Baumkuchen thông thường có thể có từ 15 đến 20 lớp bột và có thể cao đến 1m nếu nướng trên trụ truyền thống.

6 loai banh ngot tru danh cua Duc 1

Công thức làm bánh Baumkuchen lần đầu tiên xuất hiện cũng trong một quyển sách nấu ăn dành cho đầu bếp chuyên nghiệp đầu tiên được xuất bản. Đó là quyển sách nấu ăn Eien Neues Kochbuch của Marx Rumpolt.

Tác giả Marx Rumpolt trước đó đã làm đầu bếp ở Hungary và Bohemia, và có thể bánh Baumkuchen có xuất xứ từ chiếc bánh được làm trong các đám cưới ở Hungary. Nó cũng có thể được xem là “con cháu” của bánh ống khói Kurtoskalacs – chiếc bánh truyền thống của Hungary.

Một biến thể phổ biến của bánh là Baumkuchenspitzen, cũng là chiếc bánh nướng tròn, nhưng được cắt ra thành miếng nhỏ và phủ chocolate lên trên, loại bánh này khá phổ biến ở Nhật Bản.

2 – Bánh Prinzregententorte

Prinzregententorte là chiếc bánh torte vô cùng đặc biệt của vùng Bayern. Loại bánh này thường có từ 6 đến 9 lớp và giữa mỗi lớp bánh là một lớp buttercream. Bánh được bao phủ một lớp chocolate cứng bên ngoài. Vẻ ngoài mịn màng tuyệt đẹp khiến bánh Prinzregententorte được mệnh danh là “mẹ của mọi loại bánh chocolate”.

6 loai banh ngot tru danh cua Duc 2

Tên bánh được đặt theo tên một vị hoàng tử – Luitpold, người trị vì Bayern từ năm 1889 đến năm 1912. Tuy nhiên vẫn chưa ai rõ về người thợ làm ra chiếc bánh này.

Có chuyện thì kể rằng, người đầu bếp riêng của hoàng tử là John Rottenhofer đã làm ra chiếc bánh này. Chuyện khác kể lại rằng, người đầu bếp tài ba Anton Seidl chính là người làm ra Prinzregententorte – một chiếc bánh chocolate có 9 lớp, tượng trưng cho 9 người con của vua Ludwig I, cha của hoàng tử Luitpold.

Còn một câu chuyện nữa cũng liên quan đến bánh Prinzregententorte. Chiếc bánh này thực chất lúc đầu có 8 lớp, tượng trưng cho 8 quận của Bayern thời bấy giờ.

Ngày nay, ở quán Cafe Erbshauser được coi là nơi có công thức đúng với truyền thống nhất, du khách hãy đến đây dùng thử bánh hấp dẫn này nhé!

3 – Bánh Stollen

Stonllen là món bánh nổi tiếng không thể thiếu của Đức vào dịp Giáng sinh. Những chiếc bánh stollen truyền thống chỉ bao gồm bột mì, men, nước (hoặc nước hoa quả) và hoàn toàn không có sự xuất hiện của bơ, sữa.

6 loai banh ngot tru danh cua Duc 3

Nhưng hiện nay, bánh Stollen đã được các nghệ sĩ làm bánh biến tấu và trở nên phong phú hơn với bột mì, men, bơ, sữa, nước, các loại hoa quả khô, các loại hạt xay nhuyễn và vỏ cam chanh được làm thành mứt.

Công thức đó không chỉ vẫn giữ được nguyên vị thơm ngon của bánh mà còn giúp bánh càng trở nên hấp dẫn. Điều hấp dẫn nhất ở bánh Stollen là vị ngọt thanh được tạo ra bởi các loại mứt và hoa quả khô thay vì dùng quá nhiều đường cát để có độ ngọt sắc giống như các loại bánh khác.

4 – Schwarzwalder Kirschtorte – black forest

Đây là chiếc bánh gato nổi tiếng nhất nước Đức được tạo nên từ các loại hương vị là những nguyên liệu rất đơn giản như chocolate, kem tươi, anh đào và một chút rượu anh đào. Có người đã ví rằng “nó đã tạo nên một sự bùng nổ đối với tất cả các giác quan”.

Bánh Schwarzwalder đúng chuẩn bao gồm nhiều lớp bánh bông lan chocolate xen giữa các lớp kem tươi trộn với anh đào. Sau khi phủ một lớp kem tươi lên trên, bánh được trang trí bằng quả anh đào đen và chocolate bào vụn.

Rượu brandy anh đào là một nguyên liệu bắt buộc khi làm bánh Schwarzwalder, chiếc bánh sẽ không được phép mang tên Schwarzwalder Kirschtorte khi bán nếu thiếu loại rượu này.

Nhiều người vẫn nghĩ, tên của khu Rừng Đen nổi tiếng ở Baden-Wurttemberg được đặt cho loại bánh này. Tuy nhiên, thực tế, bánh được đặt tên theo loại rượu brandy làm từ quả anh đào, loại rượu đặc trưng của vùng này. Đây cũng chính là hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn của bánh Schwarzwalder.

5 – Bánh Streuselkuchen

Cái tên “Streuselkuchen” có nghĩa là “bánh bông lan phủ vụn bánh” trong tiếng Đức. Theo đúng như tên gọi, bánh thường được phủ một lớp vụn bánh ngọt lên trên cùng.

Streuselkuchen là sự kết hợp tuyệt vời với lớp vỏ giòn rụm nhưng không được quá cứng, cùng với phần bánh bông lan mềm ẩm bên dưới. Streuselkuchen thường chỉ bao gồm 2 lớp là vỏ – bánh, hoặc được kết hợp thêm một lớp nhân kem béo hay mứt thơm để làm phong phú hương vị.

6 loai banh ngot tru danh cua Duc 5

Chiếc bánh này đã từng rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình ở Silesia, Phần Lan vào khoảng cuối thế kỷ 19. Bánh Streuselkuchen cũng được rất ưa thích ở các hội chợ, trong ngày Lễ Tạ ơn, các đám cưới và lễ rửa tội. Từ đầu thế kỷ 20, ở Rhineland, Đức, người ta bắt đầu chuộng bánh Streuselkuchen nhưng là dùng sau các lễ tang. Từ đó, bánh Streuselkuchen còn mang một cái tên khác là “bánh lễ tang”.

6 – Bánh Bienenstich

Tên của bánh gắn với một câu chuyện khá khá hài hước. Truyện kể rằng, vào một ngày nọ, một chú ong đã bị hấp dẫn bởi mùi thơm của chiếc bánh nên đã bay vào đốt người thợ khi ông đang làm bánh, từ đó chiếc bánh này mang tên “bánh ong đốt”.

6 loai banh ngot tru danh cua Duc 6

Bienenstich được coi là một trong những chiếc bánh cổ điển nhất của làng ẩm thực bánh ngọt Đức. Sự kết hợp của lớp vỏ phủ hạt hạnh nhân caramel và lớp nhân kem vanilla, buttercream hoặc kem tươi, và chính lớp vỏ hạt hạnh nhân được nấu với đường cho đến khi kẹo lại đã tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt của Bienenstich.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook:https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439