Khi mùa hoa anh đào đến thì sự kiện mà người Nhật mong chờ nhất là Hanami – ngắm hoa với những món ăn truyền thống quen thuộc như: Hanami dango, bánh mochi hoa anh đào, Inarizushi (cơm nhồi trong đậu hũ chiên) hay Makizushi… Năm nay, nếu bạn đang muốn nhâm nhi gì đó trong lúc ngắm hoa thì dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo.
Hoa quả
Một cách dễ dàng để bổ sung dinh dưỡng cho thực đơn của bạn là thêm một số loại trái cây, trùng hợp thời điểm này là mùa của nhiều loại trái cây thơm ngon như: dâu tây, mận… Thậm chí bạn có thể tự làm xiên trái cây làm từ các loại hoa quả ưa thích để món ăn trở nên bắt mắt hơn.
Cơm nắm tự làm
Bạn có thể dễ dàng mua cơm nắm ở bất kì cửa hàng tiện lợi nào ở Nhật Bản, nhưng việc tự làm tại nhà giúp bạn có thể cân chỉnh được nguyên liệu cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của sức khỏe.
Để có thêm chất xơ, hãy đổi gạo trắng thành gạo lứt hoặc gạo trộn ngũ cốc, và bạn cũng có thể thêm rau củ vào phần nhân. Nếu muốn nhiều protein hơn, bạn có thể tăng lượng cá, thịt gà, trứng hoặc edamame (đậu nành xanh) trong nhân cơm nắm.
Rau củ chấm sốt
Nếu bạn thèm thứ gì đó giòn, hãy thái một số loại rau củ như cà rốt, dưa leo… thành dạng que để có thể dễ dàng cầm ăn cũng như chấm với các loại sốt như hummus (đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn), sốt salad mè hoặc trộn hỗn hợp gia vị yêu thích của bạn cùng mayo hay sữa chua Hy Lạp.
Tsukemono
Nếu muốn một món rau xanh nhưng có gia vị, hãy thử làm hoặc mua Tsukemono – rau củ ngâm. Trong khi nhiều loại Tsukemono sử dụng các loại rau như dưa leo hoặc củ cải, các loại khác có thể sử dụng gừng hoặc trái cây như mận trong umeboshi (mận ngâm).
Vì những món muối chua này không cần bảo quản quá kĩ như salad nên chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến dã ngoại. Hơn nữa, trái cây và rau ngâm cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn nhờ men vi sinh và các hợp chất hoạt tính sinh học khác được tạo ra trong quá trình lên men.
Cơm nắm hoa anh đào – 桜のおにぎり
Mang ý nghĩa của nét tinh hoa khi chuyển mùa với cây cối nở rộ, những viên cơm nắm hoa anh đào này là một món ăn hoàn hảo để mang đến một buổi dã ngoại mùa xuân Hanami.
Chirashi Sushi -ちらし寿司
Chirashi Sushi thường được ăn trong những dịp vui vẻ và trong các bữa tiệc ở Nhật Bản. Món ăn tươi ngon và đầy màu sắc này được làm từ cơm sushi với nhiều loại rau củ trộn lẫn với nhau và rắc các loại gia vị lên trên.
Inari Sushi – いなり寿司
Inari Sushi – cơm sushi nhồi trong lớp vỏ đậu hũ tẩm gia vị chiên giòn. Món này thường bao gồm cả lá tía tô và rong biển nori.
Temari Sushi – 手まり寿司
Temari Sushi là món sushi thông thường mà chúng ta có thể làm tại nhà. Bạn không cần kỹ năng của một đầu bếp sushi để làm những viên sushi nhỏ xinh xắn, thơm ngon này.
Bánh Sushi – 寿司ケーキ
Bánh Chirashi Sushi đơn giản với trứng ốp la, tôm luộc và sashimi cá hồi. Thưởng thức món bánh đầy màu sắc thơm ngon này được trang trí bằng trứng cá hồi.
Futomaki – 太巻き
Futomaki là một loại sushi cuộn dày truyền thống thường có nhân rau và đôi khi có cá nấu chín như unagi. Món ăn này là thức ăn cầm tay hoàn hảo cho một chuyến dã ngoại và dễ dàng đóng gói gọn gàng trong hộp bento.
Hanami Dango – 花見団子
Hanami Dango là một loại kẹo 3 màu mang tính biểu tượng của lễ hội Hanami ở Nhật Bản. Những chiếc bánh hình tròn này được làm bằng bột gạo ngọt (hoặc đôi khi có sự kết hợp của bột gạo nếp). Chúng rất dễ làm và mang đến không khí mùa xuân cho mọi người.
Pudding sữa hoa anh đào – 桜ミルクプリン
Mùa hoa anh đào đến, bạn có thể thưởng thức món Pudding sữa hoa anh đào vô cùng thơm ngon này. Bánh pudding mềm mượt, tan chảy trong miệng và lớp thạch hoa anh đào trên cùng có vị ngọt và hơi mặn, hòa quyện hoàn hảo với phần đế bánh pudding sữa.
Sakura Mochi – 桜餅
Một món tráng miệng mang tính biểu tượng khác để ngắm hoa anh đào là Sakura Mochi. Bánh mochi dai với nhân đậu đỏ (Anko) ngọt ngào thật hấp dẫn. Hương thơm của lá hoa anh đào làm tăng thêm trải nghiệm mùa xuân trọn vẹn.
Madeleines hoa anh đào – 桜マドレーヌ
Những chiếc bánh có vị của mùa xuân, Cherry Blossom Madeleines là 1 trong những loại bánh không thể thiếu trong các bữa tiệc Hanami. Những chiếc bánh quy thú vị này có vị bơ, hơi ngọt và mặn, phảng phất hương hoa anh đào. Hãy mời bạn bè của bạn đến và thưởng thức những chiếc bánh madeleine tuyệt đẹp này với trà xanh!
Bánh quy hoa anh đào – 桜クッキー
Những chiếc bánh quy hoa anh đào không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa ngắm hoa vừa thưởng thức những chiếc bánh quy bơ giòn tan với hoa anh đào ngâm muối, trang trí mặt bánh bằng đường lấp lánh cho đẹp mắt và ngon miệng.
Matcha và Warabi Mochi 抹茶とわらび餅
Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng nhau thưởng thức hoa, thư giãn và trò chuyện với Matcha và Warabi Mochi. Món ngọt truyền thống này là một loại bánh mochi ướp lạnh, dai, giống như thạch, được bao phủ bởi bột đậu nành ngọt ngào và béo ngậy sau đó rưới một lớp xi-rô kuromitsu. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và loại matcha độc đáo rất phù hợp cho món bánh ngọt này.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
|