Pha matcha tại nhà không hề khó. Và nếu bạn là một fan của matcha, hãy mạnh dạn thử các cách kết hợp thú vị dưới đây để tạo ra những thức uống mát lạnh, sảng khoái cho mùa hè này nhé!
Một số lưu ý trước khi bắt đầu
Nên sử dụng loại matcha nào?
Matcha có thể được phân thành hai loại chính: Ceremonial Matcha (Matcha nghi lễ), thường mô tả các loại matcha thích hợp để sử dụng trong các nghi lễ Trà đạo truyền thống, và Culinary Matcha (Matcha ẩm thực), chỉ các loại matcha sử dụng trong chế biến món ăn, làm bánh.
Matcha nghi lễ có thể ví như rượu vang hảo hạng, có hương vị tinh tế và được đánh giá cao nhờ những sắc thái khác nhau trong hương vị. Do đó loại này thích hợp để pha với nước hoặc với một lượng nhỏ sữa.
Mặt khác, matcha dùng trong ẩm thực có hương vị đậm đà và chát hơn. Khi được sử dụng trong các công thức nấu ăn, hương vị của nó có đủ độ đậm cần thiết để nổi bật giữa các thành phần khác.
Nếu mua từ một nhà cung cấp đáng tin cậy thì loại culinary matcha này vẫn phù hợp để pha chế đồ uống, dù tất nhiên, chất lượng sẽ thấp hơn một chút so với loại cao cấp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm của mình thì hãy thử sử dụng ceremonial matcha cho các công thức dưới đây.
Dụng cụ để đánh matcha
Để pha matcha tại nhà thì ngoài loại bột trà xanh thích hợp, bạn sẽ cần một số dụng cụ. Một set cơ bản để pha matcha thường gồm những vật dụng như hình bên dưới. Trong đó chasen (chổi đánh trà) chuyên biệt được khuyến khích sử dụng để đánh matcha, do bột matcha khó tan trong nước nếu chỉ khuấy như thông thường. Tuy nhiên, nếu không có sẵn chasen thì cây đánh bọt cà phê cũng là một phương án thay thế.
Nhiệt độ nước để pha matcha
Một lỗi mà những người mới bắt đầu thường mắc phải là dùng nước sôi để pha matcha và điều này sẽ phá hỏng vị của trà, khiến trà bị chát đắng cũng như mất đi màu xanh đẹp mắt. Nhiệt độ nước phù hợp để pha matcha rơi vào khoảng từ 70-80 độ C.
Thậm chí bạn có thể đánh matcha với nước mát khi pha những món đồ uống lạnh (điều này còn giúp tăng vị umami so với khi pha bằng nước ấm), nhưng hãy nhớ nước sôi là cấm kỵ!
Một cách dễ dàng để có được nhiệt độ khoảng 80 độ C là đun sôi nước và đổ lượng nước dùng để pha matcha vào một chiếc cốc/bát nhỏ. Sau đó tiếp tục đổ nước từ chiếc cốc này sang chiếc cốc thứ hai, khi đó nhiệt độ nước sẽ ở mức hoàn hảo.
Cách đánh tan bột matcha
Để đánh matcha bằng chổi chasen, trước tiên hãy ngâm chổi trong nước ấm khoảng 1 phút để các sợi tre mềm và dẻo hơn.
Để matcha không bị vón cục, bạn hãy rây bột matcha qua lưới lọc trước khi đánh. Sau khi rây bột vào chawan, cho lượng nước nóng thích hợp vào.
Sử dụng chasen cọ xát nhẹ vào thành và đáy bát để đảm bảo tất cả bột trà đã được hòa vào nước trước khi bắt đầu đánh. Bạn cần đánh chổi bằng cổ tay (không phải khuỷu tay) trong khi tay còn lại giữ lấy bát.
Khi đánh, hãy bắt đầu từ dưới lên để trà hòa hết vào nước, và dần dần đánh theo hình chữ M hoặc chữ Z. Điều này giúp đưa nhiều không khí hơn vào trà, để tạo bọt dày. Khi đã đạt được lượng bọt vừa phải, hãy kết thúc bằng cách nhấc nhẹ chổi lên.
Còn nếu bạn dùng máy tạo bọt sữa, lưu ý là hãy sử dụng một chiếc ly cao và hẹp để đánh. Vì máy tạo bọt xoay theo vòng tròn nhỏ tạo thành dòng xoáy nên một chiếc ly cao, hẹp sẽ giữ cho nước không bị bắn ra ngoài ly.
Nên uống matcha vào thời điểm nào?
Thời điểm tốt nhất trong ngày để thưởng thức matcha là buổi sáng và đầu giờ chiều vì matcha cung cấp lượng caffeine tuyệt vời giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên nếu nhạy cảm với caffeine, bạn chỉ nên thưởng thức những đồ uống với matcha trước 4h chiều để tránh mất ngủ.
Trên đây là một số lưu ý về cách pha và thưởng thức matcha. Bây giờ hãy điểm qua các công thức pha chế matcha từ “kinh điển” cho đến những sự biến tấu đầy sáng tạo, độc đáo nhé.
Matcha latte đá
Matcha latte là thức uống được yêu thích của mọi thời đại, có thể thưởng thức từ nóng cho đến lạnh. Công thức này kết hợp hương vị đậm đà của matcha với vị béo của sữa bò hoặc các sản phẩm thay thế như sữa đậu nành, sữa yến mạch…
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
- Sữa: 150ml
- Nước nóng: 40ml
- Đá viên
Cách làm:
- Rây bột matcha vào một chiếc bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
- Rót sữa vào ly và thêm chất làm ngọt như đường hoặc mật ong nếu muốn. Thêm đá viên và cuối cùng là đổ matcha lên trên.
Matcha latte dâu
Công thức này thêm vào matcha latte một chút vị chua ngọt và hương thơm của dâu, là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè. Bạn có thể làm món này bằng dâu tây tươi, dâu tây đông lạnh hoặc mứt dâu tây.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- ⅓ cốc dâu tây cắt nhỏ (hoặc 2 muỗng canh mứt dâu)
- Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
- Sữa: 150ml
- Nước nóng: 40ml
- Đá viên
Cách làm:
- Nghiền dâu tây và đường bằng nĩa hoặc xay nếu dùng dâu đông lạnh. Cho dâu đã nghiền/mứt dâu vào đáy cốc, thêm sữa tươi và đá viên.
- Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt rồi đổ lên trên cùng để tạo thành ba lớp.
Matcha latte xoài
Món này kết hợp matcha latte với một lớp sinh tố xoài, có hương vị thơm ngon, sảng khoái và trông lạ mắt với các lớp xoài và matcha riêng biệt.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
- Xoài chín: 1 quả nhỏ
- Sữa: 150ml
- Nước nóng: 40ml
- Đá viên
Cách làm:
- Dùng nĩa để nghiền nhuyễn xoài hoặc xay bằng máy xay sinh tố.
- Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt. Thêm chất làm ngọt tùy thích.
- Đổ xoài vào khoảng ¼ ly, thêm sữa và đá, kết thúc bằng lớp matcha ở trên cùng.
Matcha latte đậu biếc
Một phiên bản matcha latte không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt, tốt cho sức khỏe khi kết hợp thêm hoa đậu biếc – cũng là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Sữa: 150ml
- Nước nóng
- Bột hoa đậu biếc/hoa đậu biếc khô: 10g
- Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
- Đá viên
Cách làm:
- Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm khoảng 40ml nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt. Thêm chất làm ngọt như đường, mật ong tùy ý và khuấy tan.
- Trộn một ít sữa với bột đậu biếc (hoặc nếu dùng hoa đậu biếc khô thì ủ trước với 10ml nước nóng trong khoảng 15’) và đánh tan để tạo thành hỗn hợp sữa màu xanh.
- Trong một ly lớn, thêm đá và lần lượt cho hỗn hợp sữa nguyên chất, sữa hoa đậu biếc, matcha đã đánh vào sao cho tạo thành ba lớp. Khuấy đều rồi thưởng thức.
Dalgona matcha
Công thức này được lấy cảm hứng từ món cà phê dalgona “gây bão” một thời, là sự kết hợp đầy ngọt ngào của matcha, sữa và kem.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 8g
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Chiết xuất vani: 0,5 muỗng cà phê
- Whipping cream: 60ml
- Sữa tươi: 150ml
- Đá viên
Cách làm:
- Trong tô trộn, cho whipping cream, đường và chiết xuất vani vào. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh đều các nguyên liệu cho đến khi hơi đặc lại thì thêm bột matcha. Tiếp tục đánh cho đến khi nhấc que đánh lên, hỗn hợp kem tạo thành hình chóp. Kem đạt chuẩn phải bông và mềm mịn, không được quá cứng.
- Đổ sữa vào ly đá và cho kem matcha đã đánh bông lên trên.
Matcha nước dừa
Một công thức matcha đơn giản giúp làm dịu cơn khát, mang đến sự tươi mát cho mùa hè nóng bức chỉ với hai nguyên liệu chính là matcha và nước dừa.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Nước dừa: 150ml
- Đá viên
Cách làm:
- Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
- Đổ nước dừa vào ly, thêm đá và cuối cùng là rót matcha lên trên.
Ngoài ra có một phiên bản khác của matcha nước dừa, trong đó matcha được đánh cùng với khoảng 40ml whipping cream, 10ml sữa đặc để tạo thành lớp foam nổi trên nước dừa.
Matcha chanh tươi
Sự pha trộn giữa vị chua sáng của chanh với matcha tạo nên một thức uống mát lạnh, sảng khoái, vừa tiếp thêm sinh lực vừa giúp giải nhiệt.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Nước nóng: 40ml
- Nước lạnh: 150ml
- Nước cốt của nửa quả chanh
- Đường hoặc mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
- Đá viên
Cách làm:
- Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
- Thêm đường hoặc mật ong vào, khuấy tan rồi thêm nước cốt chanh và nước lạnh. Rót vào cốc có đá, có thể trang trí thêm vài lát chanh và lá bạc hà nếu muốn.
Soda matcha
Công thức matcha sáng tạo với sự kết hợp tươi mát từ chanh và soda giúp xua tan cơn khát.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Soda (có đường hoặc không đường): 200ml
- Nước nóng: 30ml
- Nửa quả chanh
Cách làm:
- Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
- Cho soda vào ly, thêm nước cốt chanh và đá viên sau đó rót matcha lên trên cùng. Có thể trang trí với vài lát chanh và lá bạc hà.
Mojito matcha
Mojito – thức uống đặc trưng của mùa hè, được kết hợp với matcha để tăng thêm phần tươi mát và sảng khoái.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Nước nóng: 30ml
- Club Soda: 60ml
- Rum trắng hoặc shochu: 60ml
- Nước cốt chanh: 30ml
- Bạc hà: 10 lá
- Đường (tùy thích): 2 muỗng cà phê
- Đá viên
Cách làm:
- Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
- Thêm đường và lá bạc hà vào ly, nghiền sơ rồi thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều.
- Khi matcha đã nguội bớt, thêm hỗn hợp rượu và matcha vào bình, lắc cùng với đá.
- Cho đá, soda vào ly cùng với lá bạc hà và nước cốt chanh, cuối cùng là rót hỗn hợp rượu với matcha lên trên.
Matcha bia gừng
Bia gừng là một loại soda có ga, thường không cồn, được làm từ hỗn hợp gừng tươi, men, đường và nước. Quá trình lên men mất vài ngày và tạo ra cacbonat tự nhiên. Phiên bản bia gừng kết hợp với matcha tạo ra hương vị đặc biệt và vô cùng sảng khoái.
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 5g
- Bia gừng: 1 chai
Cách làm:
- Đánh matcha với một chút bia gừng, chỉ cần đánh nhẹ là đủ để trộn bột matcha với bia.
- Trong một chiếc ly cao và hẹp, đổ matcha đã đánh vào sau đó rót phần bia gừng còn lại vào ly.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
|