10 CÔNG THỨC PHA MATCHA GIÚP XUA TAN CÁI NÓNG MÙA HÈ

10 công thức pha matcha giúp xua tan cái nóng mùa hè | KILALA

Pha matcha tại nhà không hề khó. Và nếu bạn là một fan của matcha, hãy mạnh dạn thử các cách kết hợp thú vị dưới đây để tạo ra những thức uống mát lạnh, sảng khoái cho mùa hè này nhé!

Do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và bổ dưỡng, matcha đang ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới. Ngoài lợi ích về sức khỏe, hương vị độc đáo của loại bột trà xanh Nhật Bản này đã trở thành nền tảng hoàn hảo cho nhiều loại đồ uống thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng KAHA  thử 10 cách pha matcha siêu đơn giản tại nhà, giúp thổi bay cái nóng của mùa hè nha!

4 Cách Pha Matcha Latte Bán Quán Ngon Như Starbucks – Chính Sơn

Một số lưu ý trước khi bắt đầu

Nên sử dụng loại matcha nào?

Ceremonial and Culinary Grade Matcha: Everything You Need to Know, matcha  ceremonial

Matcha có thể được phân thành hai loại chính: Ceremonial Matcha (Matcha nghi lễ), thường mô tả các loại matcha thích hợp để sử dụng trong các nghi lễ Trà đạo truyền thống, và Culinary Matcha (Matcha ẩm thực), chỉ các loại matcha sử dụng trong chế biến món ăn, làm bánh.

Matcha nghi lễ có thể ví như rượu vang hảo hạng, có hương vị tinh tế và được đánh giá cao nhờ những sắc thái khác nhau trong hương vị. Do đó loại này thích hợp để pha với nước hoặc với một lượng nhỏ sữa.

Mặt khác, matcha dùng trong ẩm thực có hương vị đậm đà và chát hơn. Khi được sử dụng trong các công thức nấu ăn, hương vị của nó có đủ độ đậm cần thiết để nổi bật giữa các thành phần khác.

Nếu mua từ một nhà cung cấp đáng tin cậy thì loại culinary matcha này vẫn phù hợp để pha chế đồ uống, dù tất nhiên, chất lượng sẽ thấp hơn một chút so với loại cao cấp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm của mình thì hãy thử sử dụng ceremonial matcha cho các công thức dưới đây.

phan-loai-matcha
Matcha chất lượng càng cao thì màu xanh càng tươi và đẹp mắt. 

Dụng cụ để đánh matcha

TEANAGOO Trà Matcha Set, Bộ Trà Nhật Bản, Chén Pha Bột Trà Xanh, Matcha Roi  Tre, Scoop, Sifter, Đồ Khuấy Trà Holder, Đồ Khuấy Trà Stand, Đồ Khuấy Trà  ...

Để pha matcha tại nhà thì ngoài loại bột trà xanh thích hợp, bạn sẽ cần một số dụng cụ. Một set cơ bản để pha matcha thường gồm những vật dụng như hình bên dưới. Trong đó chasen (chổi đánh trà) chuyên biệt được khuyến khích sử dụng để đánh matcha, do bột matcha khó tan trong nước nếu chỉ khuấy như thông thường. Tuy nhiên, nếu không có sẵn chasen thì cây đánh bọt cà phê cũng là một phương án thay thế.

Nhiệt độ nước để pha matcha

Văn hóa trà đạo Nhật Bản và những nét độc đáo, đầy hấp dẫn | Vietjet Air

Một lỗi mà những người mới bắt đầu thường mắc phải là dùng nước sôi để pha matcha và điều này sẽ phá hỏng vị của trà, khiến trà bị chát đắng cũng như mất đi màu xanh đẹp mắt. Nhiệt độ nước phù hợp để pha matcha rơi vào khoảng từ 70-80 độ C.

Thậm chí bạn có thể đánh matcha với nước mát khi pha những món đồ uống lạnh (điều này còn giúp tăng vị umami so với khi pha bằng nước ấm), nhưng hãy nhớ nước sôi là cấm kỵ!

Một cách dễ dàng để có được nhiệt độ khoảng 80 độ C là đun sôi nước và đổ lượng nước dùng để pha matcha vào một chiếc cốc/bát nhỏ. Sau đó tiếp tục đổ nước từ chiếc cốc này sang chiếc cốc thứ hai, khi đó nhiệt độ nước sẽ ở mức hoàn hảo. 

Cách đánh tan bột matcha

Cách pha trà matcha đúng chuẩn, đậm vị tại nhà

Để đánh matcha bằng chổi chasen, trước tiên hãy ngâm chổi trong nước ấm khoảng 1 phút để các sợi tre mềm và dẻo hơn.

Để matcha không bị vón cục, bạn hãy rây bột matcha qua lưới lọc trước khi đánh. Sau khi rây bột vào chawan, cho lượng nước nóng thích hợp vào. 

Sử dụng chasen cọ xát nhẹ vào thành và đáy bát để đảm bảo tất cả bột trà đã được hòa vào nước trước khi bắt đầu đánh. Bạn cần đánh chổi bằng cổ tay (không phải khuỷu tay) trong khi tay còn lại giữ lấy bát. 

Khi đánh, hãy bắt đầu từ dưới lên để trà hòa hết vào nước, và dần dần đánh theo hình chữ M hoặc chữ Z. Điều này giúp đưa nhiều không khí hơn vào trà, để tạo bọt dày. Khi đã đạt được lượng bọt vừa phải, hãy kết thúc bằng cách nhấc nhẹ chổi lên.

Còn nếu bạn dùng máy tạo bọt sữa, lưu ý là hãy sử dụng một chiếc ly cao và hẹp để đánh. Vì máy tạo bọt xoay theo vòng tròn nhỏ tạo thành dòng xoáy nên một chiếc ly cao, hẹp sẽ giữ cho nước không bị bắn ra ngoài ly.

Nên uống matcha vào thời điểm nào?

10 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Uống Trà Sữa Matcha

Thời điểm tốt nhất trong ngày để thưởng thức matcha là buổi sáng và đầu giờ chiều vì matcha cung cấp lượng caffeine tuyệt vời giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên nếu nhạy cảm với caffeine, bạn chỉ nên thưởng thức những đồ uống với matcha trước 4h chiều để tránh mất ngủ. 

Trên đây là một số lưu ý về cách pha và thưởng thức matcha. Bây giờ hãy điểm qua các công thức pha chế matcha từ “kinh điển” cho đến những sự biến tấu đầy sáng tạo, độc đáo nhé.

Matcha latte đá

Bí Mật của Cốc Matcha Latte Ngon Mê Ly - Hướng Dẫn Chi Tiết – United Vision

Matcha latte là thức uống được yêu thích của mọi thời đại, có thể thưởng thức từ nóng cho đến lạnh. Công thức này kết hợp hương vị đậm đà của matcha với vị béo của sữa bò hoặc các sản phẩm thay thế như sữa đậu nành, sữa yến mạch… 

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
  • Sữa: 150ml
  • Nước nóng: 40ml
  • Đá viên

Cách làm:

  • Rây bột matcha vào một chiếc bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
  • Rót sữa vào ly và thêm chất làm ngọt như đường hoặc mật ong nếu muốn. Thêm đá viên và cuối cùng là đổ matcha lên trên.

Matcha latte dâu

Cách pha chế món Dâu latte béo ngậy hấp dẫn, chuẩn vị quán cafe

Công thức này thêm vào matcha latte một chút vị chua ngọt và hương thơm của dâu, là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè. Bạn có thể làm món này bằng dâu tây tươi, dâu tây đông lạnh hoặc mứt dâu tây.

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • ⅓ cốc dâu tây cắt nhỏ (hoặc 2 muỗng canh mứt dâu)
  • Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
  • Sữa: 150ml
  • Nước nóng: 40ml
  • Đá viên

Cách làm:

  • Nghiền dâu tây và đường bằng nĩa hoặc xay nếu dùng dâu đông lạnh. Cho dâu đã nghiền/mứt dâu vào đáy cốc, thêm sữa tươi và đá viên.
  • Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt rồi đổ lên trên cùng để tạo thành ba lớp.

Matcha latte xoài

Mango Matcha Latte Boba (Cafe Inspired) – Takes Two Eggs

Món này kết hợp matcha latte với một lớp sinh tố xoài, có hương vị thơm ngon, sảng khoái và trông lạ mắt với các lớp xoài và matcha riêng biệt.

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
  • Xoài chín: 1 quả nhỏ
  • Sữa: 150ml
  • Nước nóng: 40ml
  • Đá viên

Cách làm:

  • Dùng nĩa để nghiền nhuyễn xoài hoặc xay bằng máy xay sinh tố.
  • Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt. Thêm chất làm ngọt tùy thích.
  • Đổ xoài vào khoảng ¼ ly, thêm sữa và đá, kết thúc bằng lớp matcha ở trên cùng.

Matcha latte đậu biếc

Một phiên bản matcha latte không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt, tốt cho sức khỏe khi kết hợp thêm hoa đậu biếc – cũng là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

matcha-latte-dau-biec
Matcha latte đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • Sữa: 150ml
  • Nước nóng
  • Bột hoa đậu biếc/hoa đậu biếc khô: 10g
  • Đường/mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê
  • Đá viên

Cách làm:

  • Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm khoảng 40ml nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt. Thêm chất làm ngọt như đường, mật ong tùy ý và khuấy tan.
  • Trộn một ít sữa với bột đậu biếc (hoặc nếu dùng hoa đậu biếc khô thì ủ trước với 10ml nước nóng trong khoảng 15’) và đánh tan để tạo thành hỗn hợp sữa màu xanh.
  • Trong một ly lớn, thêm đá và lần lượt cho hỗn hợp sữa nguyên chất, sữa hoa đậu biếc, matcha đã đánh vào sao cho tạo thành ba lớp. Khuấy đều rồi thưởng thức.

Dalgona matcha

Matcha Dalgona - Biến Tấu Mới Lạ Của Cà Phê Bọt Biển Neicha - Nguyên liệu  pha chế đồ uống hàng đầu Việt Nam

Công thức này được lấy cảm hứng từ món cà phê dalgona “gây bão” một thời, là sự kết hợp đầy ngọt ngào của matcha, sữa và kem.

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 8g
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Chiết xuất vani: 0,5 muỗng cà phê
  • Whipping cream: 60ml
  • Sữa tươi: 150ml
  • Đá viên

Cách làm:

  • Trong tô trộn, cho whipping cream, đường và chiết xuất vani vào. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh đều các nguyên liệu cho đến khi hơi đặc lại thì thêm bột matcha. Tiếp tục đánh cho đến khi nhấc que đánh lên, hỗn hợp kem tạo thành hình chóp. Kem đạt chuẩn phải bông và mềm mịn, không được quá cứng.
  • Đổ sữa vào ly đá và cho kem matcha đã đánh bông lên trên.

Matcha nước dừa

Coco Matcha "lên xu hướng" mùa nắng nóng, netizen Việt mê mẩn mà Thái Lan  cũng viral

Một công thức matcha đơn giản giúp làm dịu cơn khát, mang đến sự tươi mát cho mùa hè nóng bức chỉ với hai nguyên liệu chính là matcha và nước dừa.

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • Nước dừa: 150ml
  • Đá viên

Cách làm:

  • Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
  • Đổ nước dừa vào ly, thêm đá và cuối cùng là rót matcha lên trên.

Ngoài ra có một phiên bản khác của matcha nước dừa, trong đó matcha được đánh cùng với khoảng 40ml whipping cream, 10ml sữa đặc để tạo thành lớp foam nổi trên nước dừa.

Matcha chanh tươi

3 Công thức pha chế matcha nguyên tuyệt tại nhà - Chính Sơn

Sự pha trộn giữa vị chua sáng của chanh với matcha tạo nên một thức uống mát lạnh, sảng khoái, vừa tiếp thêm sinh lực vừa giúp giải nhiệt. 

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • Nước nóng: 40ml
  • Nước lạnh: 150ml
  • Nước cốt của nửa quả chanh
  • Đường hoặc mật ong (tùy thích): 2 muỗng cà phê  
  • Đá viên

Cách làm:

  • Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
  • Thêm đường hoặc mật ong vào, khuấy tan rồi thêm nước cốt chanh và nước lạnh. Rót vào cốc có đá, có thể trang trí thêm vài lát chanh và lá bạc hà nếu muốn.

Soda matcha

Matcha Green Tea Soda

Công thức matcha sáng tạo với sự kết hợp tươi mát từ chanh và soda giúp xua tan cơn khát.

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • Soda (có đường hoặc không đường): 200ml
  • Nước nóng: 30ml
  • Nửa quả chanh

Cách làm:

  • Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
  • Cho soda vào ly, thêm nước cốt chanh và đá viên sau đó rót matcha lên trên cùng. Có thể trang trí với vài lát chanh và lá bạc hà.

Mojito matcha

Matcha Lychee Mojito (Non-alcoholic) | Lychee mojito, Matcha cocktail,  Matcha drink recipes

Mojito – thức uống đặc trưng của mùa hè, được kết hợp với matcha để tăng thêm phần tươi mát và sảng khoái.

Nguyên liệu:         

  • Bột matcha: 5g
  • Nước nóng: 30ml
  • Club Soda: 60ml
  • Rum trắng hoặc shochu: 60ml
  • Nước cốt chanh: 30ml
  • Bạc hà: 10 lá
  • Đường (tùy thích): 2 muỗng cà phê
  • Đá viên

Cách làm:

  • Rây bột matcha vào một cái bát nhỏ. Thêm nước nóng và đánh trong 15-20 giây cho đến khi sủi bọt.
  • Thêm đường và lá bạc hà vào ly, nghiền sơ rồi thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  • Khi matcha đã nguội bớt, thêm hỗn hợp rượu và matcha vào bình, lắc cùng với đá.
  • Cho đá, soda vào ly cùng với lá bạc hà và nước cốt chanh, cuối cùng là rót hỗn hợp rượu với matcha lên trên.

Matcha bia gừng

Matcha Ginger Beer (Non-Alcoholic Green Tea Beer)

Bia gừng là một loại soda có ga, thường không cồn, được làm từ hỗn hợp gừng tươi, men, đường và nước. Quá trình lên men mất vài ngày và tạo ra cacbonat tự nhiên. Phiên bản bia gừng kết hợp với matcha tạo ra hương vị đặc biệt và vô cùng sảng khoái.

Nguyên liệu:

  • Bột matcha: 5g
  • Bia gừng: 1 chai

Cách làm:

  • Đánh matcha với một chút bia gừng, chỉ cần đánh nhẹ là đủ để trộn bột matcha với bia.
  • Trong một chiếc ly cao và hẹp, đổ matcha đã đánh vào sau đó rót phần bia gừng còn lại vào ly. 
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook:https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439