Người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất thế giới. Vùng đất Okinawa – hay còn được gọi bằng cái tên “vùng đất bất tử”, được coi là trung tâm nghiên cứu sống thọ của thế giới khi hòn đảo phương Nam Nhật Bản này có tới hơn 400 người vượt ngưỡng 100 tuổi. Được biết, bí quyết sống thọ của người dân trên đảo là do chế độ ăn uống giàu đậu phụ và khoai lang, cùng với cá biển. Các hoạt động cộng đồng giữa những người dân địa phương cũng tạo nên sự gắn kết, giảm stress cho mọi người.
Daniele Gatti, CEO của Velvet Media cho biết: “Nhật Bản có chất lượng cuộc sống rất tốt. Nếu bạn có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ, bạn sẽ hiểu được nhiều điều về đất nước này, kể cả bí quyết sống trường thọ”. Bí quyết sống thọ của người Nhật Bản:
1. ĂN UỐNG LÀNH MẠNH
Người Nhật sống thọ vì thói quen ăn uống lành mạnh, thích ăn cá, đậu, giảm muối… trong khẩu phần ăn.
Hiện tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản là 84, đứng đầu thế giới ba năm liên tiếp. Theo đó, họ có nhiều thói quen tốt giúp kéo dài tuổi thọ. Khoa Y Đại học Tohoku, Nhật Bản khảo sát 92.000 người với thời gian theo dõi trung bình 18,9 năm, cho thấy việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch, do mọi nguyên nhân và do tim ở người Nhật có liên quan đến thói quen ăn uống.
- Thường xuyên ăn cá
Nhật Bản rất giàu hải sản và người dân đặc biệt thích ăn cá biển. Loại thực phẩm này rất giàu axit béo không bão hòa đa omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh phổi, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và chứng mất trí nhớ.
- Thích ăn đậu
Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, natto và miso phổ biến trong chế độ ăn uống của người Nhật. Các nghiên cứu đã phát hiện ra ăn đậu đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư dạ dày, bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác.
- Bổ sung đủ chất xơ
Trái cây và rong biển trong chế độ ăn uống của người Nhật đáp ứng nhu cầu chất xơ hòa tan của cơ thể con người, trong khi nấm, đậu, rau… đáp ứng nhu cầu chất xơ không hòa tan. Chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác. Đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.
- Kiểm soát muối
Từ năm 1975, bộ y tế Nhật Bản đã phát động sáng kiến giảm muối cho quần chúng. Họ không uống quá nhiều súp miso, không uống súp khi ăn mì… Nhờ kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Thói quen ăn uống tốt
Người Nhật cho rằng ăn quá nhiều sẽ kéo dài thời gian tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy họ có thói quen ăn no 8 phần, nhai từng miếng chậm rãi, có thể làm tăng cảm giác no mà không tạo thêm gánh nặng cho dạ dày, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Đi tất khi ngủ
Trong quan niệm của người Nhật, tất là quần áo của đôi chân và đi tất cũng là cách họ tôn trọng khách tới nhà chơi. Dần dần, họ hình thành thói quen không đi giày trong nhà mà chỉ đi tất. Khi ngủ, họ cũng đi tất để giữ ấm cho đôi chân.
Một nghiên cứu nhỏ tại Hàn Quốc phát hiện ra đi tất khi ngủ không chỉ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ mà còn kéo dài thời gian ngủ thêm 30 phút, ít thức dậy ban đêm hơn 50% so với bình thường. Hành động này còn có thể thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu ở lòng bàn chân so với đi chân trần, giúp cơ thể có thể tản nhiệt nhanh hơn và hạ nhiệt độ vùng lõi, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, dễ đi vào giấc ngủ. Mặt khác, đi tất khi ngủ sẽ kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh, gây buồn ngủ.
Nếu chọn đi tất khi ngủ, nên chọn tất làm bằng cotton nguyên chất. Lý do bởi các tuyến mồ hôi ở lòng bàn chân hoạt động mạnh. Nếu chọn tất kín không chỉ khiến chân bị ngột ngạt mà còn làm vi khuẩn và nấm sinh sôi, có thể gây nấm da chân và các vấn đề khác.
Không đi tất quá chật vì sẽ ảnh hưởng quá trình lưu thông máu của bàn chân, có thể khiến huyết áp tăng cao, gây ra những cảm giác khó chịu như lạnh chân, sưng phù bàn chân, thậm chí tê chân.
Bạn nên chọn tất mỏng vào mùa xuân, hè, giúp da chân không mất đi độ ẩm. Vào mùa thu đông, thời tiết hanh khô, nhiệt độ xuống thấp, bạn có thể chọn tất cotton hoặc tất len để tăng thêm độ ấm.
2. LÀM VIỆC CHĂM CHỈ
Tại hầu hết các quốc gia khác, độ tuổi nghỉ hưu thường là là 55 – 60 tuổi, nhưng tại Nhật, con số này là 65 tuổi ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người trên 65 tuổi tại Nhật vẫn đi làm.
Theo một thống kê vào năm 2017, có đến 63,6% phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi từ 55 – 64 tuổi vẫn đang làm việc.
Tiến sĩ SHigeaki Hinohara – một trong những người đi đầu cho y học Nhật Bản cũng khuyên mọi người chăm chỉ làm việc, không nghỉ hưu hoặc nghỉ hưu sau tuổi 65. Ông cũng là ví dụ điển hình cho sự làm việc chăm chỉ của người Nhật – vẫn làm việc vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105.
Người cao tuổi Nhật Bản cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động thể chất, làm tình nguyện, tham gia nghiên cứu lĩnh vực chuyên môn để nâng cao sức khỏe.
3. LỐI SỐNG SẠCH
Người Nhật nổi tiếng với sự gọn gàng và sạch sẽ, đây cũng là một trong những lý do hàng đầu giúp sức khỏe của người Nhật tốt hơn, hạn chế được nhiều bệnh tật.
Có một sự thật thú vị là: Theo thống kê, Nhật Bản là nước tiêu thụ kem đánh răng hàng đầu thế giới dù dân số chỉ ở mức 2%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc hạn chế vi khuẩn gây bệnh nha chu cũng có thể ngăn ngừa cá bệnh về tim mạch.
4. CHÚ TRỌNG VIỆC ĐI BỘ
Người Nhật rất thích tắm và thư giãn bằng nước nóng. Việc ngâm mình trong nước nóng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, giải tỏa được nhiều căng thẳng và mệt mỏi đồng thời loại bỏ một số độc tố.
Ngoài ra, người Nhật cũng có rất nhiều phương pháp tắm độc đáo như tắm với rượu hay ngâm mình trong enzyme.
Người Nhật cũng rất thích đi bộ, chỉ tính riêng tại khu giao lộ Shibuya ở Tokyo mỗi ngày đã có đến nửa triệu người đi bộ từ trẻ em đến người đi làm. Việc đi bộ hằng ngày giúp cho hệ tuần hoàn của người Nhật tốt hơn và khỏe mạnh hơn.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: