SO SÁNH IELTS VÀ PTE: BÀI THI NÀO DỄ ĐẠT ĐIỂM CAO HƠN

IELTSPTE – Bạn nên chọn bài kiểm tra trình độ tiếng Anh nào? Mặc dù cả hai bài thi đều là những lựa chọn phổ biến cho những ai đang tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc hoặc định cư tại một quốc gia nói tiếng Anh, nhưng chúng vẫn có một vài điểm khác biệt nói riêng.

PTE-Academic (PTE-A) là bài kiểm tra tiếng Anh kéo dài hai giờ được thực hiện hoàn toàn qua máy tính để đánh giá khả năng Nói, Nghe, Đọc và Viết của một cá nhân.

Tương tự, bài thi IELTS đánh giá các kỹ năng Nói, Nghe, Đọc và Viết của một cá nhân, nhưng có thể được thực hiện trực tiếp tại một trung tâm khảo thí IELTS. Bạn sẽ được tùy chọn hình thức kiểm tra trên giấy hoặc kiểm tra trên máy tính.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cả hai bài kiểm tra, hãy cùng KAHA tham khảo những phân tích chi tiết dưới đây nhằm giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân nhé.

Những yếu cần lưu ý khi lựa chọn giữa IELTS và PTE

1. Sự khác biệt giữa IELTS và PTE

Yếu tố khác biệt chính giữa cả hai bài kiểm tra là IELTS cung cấp cho bạn cả hai hình thức làm bài kiểm tra: làm bài kiểm tra trên giấy và hình thức thi trên máy. Bên cạnh đó, PTE chỉ cung cấp hình thức làm bài kiểm tra trên máy tính. Ngoài ra, các giấy tờ cũng được đánh dấu bằng máy.

Dưới đây là một vài khác biệt giữa hai bài thi IELTS PTE:

  • Cấu trúc và định dạng bài thi: Bốn phần thi trong IELTS bao gồm các bài kiểm tra tương ứng với kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. PTE cũng bao gồm các bài kiểm tra Đọc và Nghe, tuy nhiên kỹ năng Nói và Viết được kết hợp chung thành một bài kiểm tra. Hơn nữa, các phần có sự khác nhau về thời lượng, định dạng câu hỏi và nhiệm vụ trong bài.
  • Quy tắc làm bài kiểm tra: Đối với thí sinh tham dự kỳ thi PTE trên máy tính, bạn phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào trước khi chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Trong khi đó, bài IELTS cho phép thí sinh bỏ qua các câu hỏi và quay lại trả lời chúng sau.
  • Quy tắc chấm điểm: Thang điểm IELTS dao động từ 0 đến 9, với hầu hết các trường đại học chấp nhận điểm trung bình tối thiểu trong khoảng 6.0 và 6.5, còn trường cao đẳng nghề chấp nhận điểm tối thiểu là 5.5. PTE được chấm theo thang điểm từ 10 đến 90, trong đó các trường đại học ưu tiên điểm tối thiểu từ 55 đến 60, còn trường cao đẳng nghề là 42.

2. Quy tắc chấm điểm

Cả hai bài thi IELTS và PTE đều khác nhau về phương pháp cho ra điểm số cuối cùng. Đối với điểm IELTS, kết quả dựa trên thang điểm 9, trong đó 1 là điểm thấp nhất và 9 là điểm cao nhất. Hệ thống này đã được thiết lập trong nhiều năm và tương đối dễ hiểu.

Trong khi đó, PTE sử dụng thang điểm chi tiết từ 10 đến 90, áp dụng Thang điểm Global Scale of English. 10 là điểm thấp nhất trong khi 90 là cao nhất.

Dưới đây là bảng tổng quan đơn giản về phương pháp cả hai hệ thống tính điểm với nhau:

IELTS 5 5.5 6 6.5 7 7.5 8 8.5
PTE 40.8 45.4 51.6 58.5 66.3 74.6 82.3 88.1

Cả hai phép tính đều hoàn toàn hợp lệ mặc dù sử dụng các hệ thống tính điểm khác nhau, điểm của cả hai bài thi IELTS và PTE có thể được đánh giá khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Lấy ví dụ, để vào một trường đại học Canada, một du học sinh quốc tế sẽ phải đạt được số điểm 60 để đủ điều kiện tham gia chương trình Student Direct Stream (SDS). Nhưng với IELTS, học sinh sẽ cần đạt điểm từ 6,5 đến 7, gần như là điểm toàn bộ cao hơn so với điểm yêu cầu của PTE.

Khi lựa chọn bất kỳ trường đại học nào cho hành trình du học sắp tới, hãy luôn kiểm tra các yêu cầu về điểm số đối với các bài kiểm tra tiếng Anh. Từ đó, bạn có thể đưa ra một lựa chọn phù hợp và tiết kiệm khá nhiều thời gian cho bản thân.

3. Bài thi IELTS Speaking được thi trực tiếp với giám khảo người bản xứ

Bài kiểm tra Nói – IELTS Speaking được thi trực tiếp với giám khảo người bản xứ. Tuy nhiên, bài kiểm tra Nói của PTE sẽ không có sự tham gia và đánh giá từ giám khảo bản xứ mà thay vào đó sử dụng hệ thống chấm điểm tự động trên máy tính.

Bạn sẽ được đánh giá dựa trên một số yếu tố bao gồm tốc độ, chất lượng giọng nói, ngữ điệu và cách phát âm, cùng nhiều yếu tố khác. Từ đó, bài kiểm tra của Pearson sử dụng công nghệ để xử lý giọng nói của bạn và cho điểm đối với từng cá nhân tương ứng.

Vì thang điểm của PTE được thực hiện bởi hệ thống máy tính nên vẫn có những người muốn bài kiểm tra của họ được hỗ trợ bởi một giám khảo có chuyên môn và kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc bài làm của mình được chấm điểm bởi hệ thống máy tính, bạn nên tham gia kỳ thi IELTS.

4. IELTS cho bạn lựa chọn hình thức thi trên giấy

Với những bạn lựa chọn hình thức làm bài truyền thống với giấy và bút, bài kiểm tra IELTS là một lựa chọn an toàn. Mặt khác, những thí sinh cảm thấy thoải mái với hình thức thi trên máy tính cũng có thể chọn thi IELTS trên máy tính hoặc lựa chọn bài thi PTE.

Về cơ bản, mỗi hình thức thi đều có điểm cộng riêng:

Chẳng hạn, hình thức kiểm tra trên giấy cho phép bạn linh hoạt làm bài trong kỳ thi thực tế. Bạn hoàn toàn có thể lướt qua các câu hỏi một cách dễ dàng và trả lời chúng theo thứ tự ưu tiên trong khoảng thời gian được giới hạn.

Trong khi đó, các bài kiểm tra IELTS và PTE dưới hình thức thi trên máy sẽ phù hợp với bất kỳ ai đã quen với việc đọc và thao tác trên màn hình máy tính. Ngoài ra, bài thi trên máy còn có các tính năng trợ năng như điều chỉnh kích thước phông chữ  để phù hợp với học sinh có nhu cầu đặc biệt hoặc bất kỳ thí sinh nào có nhu cầu.

Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn chọn hình thức thi phù hợp nhất với mình.

5. IELTS được công nhận rộng rãi hơn trên toàn cầu

Trong số các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, IELTS vượt trội hơn các bài kiểm tra khác khi được công nhận trên toàn cầu nhờ vào những lý do chính đáng..

Bài thi IELTS không chỉ tồn tại hơn 30 năm qua mà còn là một trong những tổ chức tiên phong của hệ thống kiểm tra tiếng Anh với bốn kỹ năng, là tiền đề cho các dạng bài kiểm tra ngôn ngữ tương tự phổ biến ngày nay.

IELTS được chấp nhận bởi hơn 11.000 tổ chức và trường đại học trên 140 quốc gia trên toàn thế giới, cho phép bạn tiếp cận nhiều hơn khi đăng ký.

Mặt khác, PTE là một đối thủ tương đối mới trên thị trường, chỉ mới ra mắt vào năm 2009. Bài thi PTE được chấp nhận tại hơn 3.000 tổ chức ở các quốc gia như Hoa Kỳ, New Zealand, Ireland và Pháp.

Về cơ bản, thật khó để đưa ra kết luận rằng bài kiểm tra nào là dễ hơn giữa IELTS và PTE. Hãy nhớ rằng mỗi bài kiểm tra đều phù hợp với từng sở thích cá nhân, mục tiêu của mỗi người và theo quy định từ trường đại học của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một bài kiểm tra được công nhận bởi nhiều trường đại học và các tổ chức giáo dục trên khắp thế giới, thì IELTS là sự lựa chọn hoàn hảo.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook:https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439