NÊN LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ NÀO KHI ĐI DU HỌC NGHỀ ĐỨC?

Dạo này KAHA lại tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến chương trình du học nghề Đức, bạn nào còn chưa rõ tổng quan về chương trình thì vui lòng xem bài viết của KAHA nha.

LÝ DO VÌ SAO CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC LẠI HOT?

Sau khi học xong chương trình học phổ thông của Việt Nam, các bạn học sinh đứng trước nhiều lựa chọn cho tương lai. Có bạn sẽ chọn học đại học, cao đẳng tại Việt Nam, cũng có những bạn lựa chọn đi học nghề, có những bạn lựa chọn làm công nhân, cũng có những bạn được bố mẹ quan tâm đầu tư cho tương lai ra nước ngoài du học. Hiện nay xu hướng ra nước ngoài du học không còn là hiện tượng hiếm, việc đi du học nghề tại Đức cũng phổ biến rộng hơn.
  • Du học nghề Đức, đi học không mất phí và quá trình thực hành sẽ có lương.
  • Chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ so với thu nhập
  • Thu nhập, cơ hội nghề nghiệp ổn định, mức lương cao sau khi tốt nghiệp.
  • Cơ hội định cư Đức lâu dài, vì Đức đang ngày càng nới lỏng chính sách nhập cư. Theo thông tin từ chính phủ Đức thì sau 5 năm học tập và làm việc tại Đức là bạn đã có thể xin định cư.
  • Cơ hội làm việc tại các nước Châu Âu, Visa của Đức có thể đi lại giữa các nước trong khối EU thoải mái.
  • Thời gian đào tạo nghề ngắn từ 2 – 3 năm, bằng cấp quốc tế, được cả châu Âu công nhận, ngay cả khi ở Đức hay về Việt Nam thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc dựa vào kiến thức kinh nghiệm bản thân đã tích lũy được trong suốt quá trình thực hành tại doanh nghiệp.

DU HỌC NGHỀ ĐỨC CÓ NHỮNG NGÀNH NÀO PHỔ BIẾN?

Du học nghề Đức thì có rất nhiều ngành để các bạn có thể lựa chọn theo học, tuy nhiên không phải ngành nào cũng là ngành thiếu nhân lực tại Đức và có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích cho người lao động. Thực ra những ngành phổ biến đó công việc so với các ngành khác thì đều vất vả hơn rất nhiều, thanh niên Đức thường không làm, nên không có ngành nào là nhẹ nhàng để lựa chọn, chỉ có ngành nào phù hợp hoặc không.

Một số ngành đang phổ biến và thiếu hụt nguồn lao động tại Đức là:

1. Điều dưỡng
2. Nhà hàng – khách sạn
3. Cơ khí – điện tử
4. Xây dựng
5. Trợ lí nha khoa
6. Ngành khác: Làm bánh, làm đẹp (nail, tóc, spa,..), bán hàng siêu thị, logistic,…..
Mỗi ngành học sẽ có ưu nhược điểm, và đặc điểm khác nhau. Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp để theo học, tránh trường hợp bị chán nản, bỏ dở, thiếu hụt năng lượng khi làm việc thì bạn hãy trả lời 3 câu hỏi sau để định hướng:
  • Bạn đã tìm hiểu về đặc điểm, yêu cầu, chế độ của ngành học đó hay chưa?
  • Bạn thấy bản thân mình yêu thích ngành nào nhất sau khi tìm hiểu?
  • Ngành nào phù hợp với định hướng trong tương lai của bạn?
Dưới đây là thông tin cụ thể về các ngành phổ biến nhất khi du học nghề

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

Một trong những ngành nghề thiếu hụt lao động trầm trọng tại Đức (do dân số Đức đang ngày càng già hóa), có thể coi là ngành hot nhất, mức lương ở top những ngành có thu nhập “Cao Nhất” bên Đức.
Có thể làm việc ở: Bệnh viện đa khoa, viện dưỡng lão, viện nhi hoặc tại nhà

Ưu điểm:

+ Lương cao, ổn định, dễ định cư.
+ Được đào tạo đa nghiệp vụ từ chăm sóc người già, bệnh nhân, trẻ nhỏ.
+ Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, ngành điều dưỡng tại Đức có nhu cầu về nhân lực cao. Sau khi tốt nghiệp, có thể tìm việc làm trong các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà dưỡng lão hoặc làm việc tự do.
+ Cơ hội định cư cao

Nhược điểm

+ Yêu cầu cao về ngôn ngữ để còn giao tiếp và hiểu bệnh nhân. Nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Học khó do hệ thống quy định và chuẩn mực trong ngành điều dưỡng tại Đức có thể khác biệt so với quốc gia khác. Chẳng hạn dù có đi chuyển đổi bằng thì vẫn cần phải làm thêm các khóa đào tạo hoặc kiểm tra để đáp ứng yêu cầu và chuẩn mực chuyên ngành của Đức. Đầu ra về kiến thức chuyên môn cũng khắt khe.
+ Áp lực công việc (ngành nào cũng có) Ngành điều dưỡng thì đòi hỏi sự chuẩn bị tâm lý và làm việc trong môi trường áp lực cao. Các điều kiện làm việc có thể khắc nghiệt, bao gồm làm việc trong ca đêm, làm việc theo lịch trực, và đối mặt với các tình huống khẩn cấp và căng thẳng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.
+ Bạn nào ngại tiếp xúc với dịch cơ thể, sợ máu, sức khỏe yếu, tinh thần yếu thì không nên chọn ngành này nhé. Vì bên ý điều dưỡng không dùng khẩu trang như mình đâu, như vậy là kém tôn trọng với người bệnh.
Ngành nào cũng áp lực, làm ở VN còn áp lực nữa là, mỗi tội làm ở Việt Nam sức bỏ ra thì nhiều mà đồng lương nhận về thì không là bao.
+ Tỷ lệ chuyển ngành của điều dưỡng khá cao đó, nhìn vậy chứ không đơn giản đâu, bạn nào lựa chọn thì cân nhắc thật kĩ.

NGÀNH NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN

Đức là một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều các công trình kiến trúc cổ kính xen lẫn hiện đại, các kì quan tự nhiên thu hút hàng triệu du khách đến hàng năm. Chưa kể bên Đức thường làm đến t6 và nghỉ T7, CN, ngày lễ kéo dài. Người Đức có văn hóa đi du lịch dẫn đến nhu cầu về dịch vụ tại các điểm tham quan tăng cao, ngành du lịch phát triển, nhà hàng khách sạn mọc lên nhiều để đáp ứng nhu cầu đó dẫn đến việc thiếu nhân lực. Ngành du lịch nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì không chỉ hiện tại mà ngay cả 10 năm sau thì ngành NHKS vẫn luôn là ngành hot, khan hiếm nhân lực.
Một số nghiệp vụ được đào tạo như:
• Đầu bếp, phụ bếp
• Bồi bàn
• Lễ tân
• Quầy bar
• Thu ngân
• Buồng phòng

Ưu điểm:

+ Khối lượng kiến thức không quá nặng nề, các nghiệp vụ gần gũi dễ dàng tiếp cận và học tập, không cần năng khiếu, không quá chuyên ngành.
+ Cơ hội nghề nghiệp: Đức là một điểm đến du lịch quan trọng và có nền kinh tế phát triển. Ngành NHKS ở Đức liên tục tìm kiếm nhân lực, ngành này cung cấp cơ hội để tiếp cận với thị trường lao động đầy triển vọng và có khả năng thăng tiến cao trong ngành.
+ Điều kiện đi dễ dàng chỉ cần có B1 là có thể tham gia. Bạn cần giao tiếp tốt sẽ là 1 lợi thế khi học ngành này.
+ Linh hoạt hơn về chương trình đào tạo, hiện NHKS đã có hệ 2 năm và hệ 3 năm, vì vậy với những b có mục tiêu kiếm tiền nhanh chóng và rút ngắn thời gian học thì có thể chọn hệ này, lương thực hành cao từ 1000 eur/tháng.
+ Làm nhà hàng – khách sạn thì thường sẽ đỡ được 1 – 2 bữa ăn, vì doanh nghiệp có thể sẽ hỗ trợ ăn uống tại doanh nghiệp luôn. Một số doanh nghiệp có nhà ở cho nhân viên.

Nhược điểm:

+ Cạnh tranh về vị trí làm việc: Công việc trong ngành NHKS tại Đức cạnh tranh cao, đặc biệt là ở những thành phố du lịch nổi tiếng như Berlin, Munich hay Hamburg, Koln. Nếu bạn không có ngoại hình ưu thế thì sẽ khó được làm việc ở khách sạn lớn và các vị trí ít yêu cầu sức lực như lễ tân, pha chế hay là order cho khách hàng.
+ Công việc phù hợp với người hướng ngoại, giao tiếp nhiều để có thể dễ dàng thăng tiến trong công việc.
+ Nếu làm trong nhà bếp thì đỡ phải giao tiếp nhiều nhưng sẽ áp lực. Làm việc cường độ cao. Làm việc lâu giờ và thực hiện công việc trong môi trường đòi hỏi sự sẵn sàng và đáp ứng nhanh chóng.
+ Công việc có thể yêu cầu làm việc vào các ngày lễ, cuối tuần và trong ca tối. (có tính overtime) nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian và cuộc sống cá nhân.
+ Lương có thể cao thấp theo mùa. Mùa du lịch thì thu nhập cao hơn. Lương thường thấp hơn các ngành khác 15%. – 20%

NGÀNH CƠ KHÍ – ĐIỆN TỬ

Nhắc tới nước Đức người ta sẽ nghĩ ngay đến quốc gia hàng đầu về lĩnh vực công nghệ khi đây là quốc gia đầu tiên sáng kiến nền công nghệ 4.0 và đạt được nhiều thành quả công nghệ trong nhiều năm qua. Ngành cơ khí là ngành đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của công nghệ tại Đức vì cơ khí luôn có mặt trong mọi thành quả công nghệ từ ô tô đến máy bay và ngay cả là các vật dụng trong gia đình.

Ưu điểm:

+ Cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Bởi nước Đức là nước công nghiệp phát triển nên cần rất nhiều lao động ngành CKĐT
+ Tại Đức ngành cơ khí – điện tử mang tính thực tiễn cao và tấm bằng ngành ở Đức rất có giá trị
+ Mức lương chính thức cho kỹ sư ngành này tại Đức cao, giao động từ 2800 – 3500 eur/tháng.

Nhược điểm:

+ Yêu cầu tối thiểu bằng B1
+ Yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao, ngành cơ khí điện tử đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, bao gồm cả cơ khí và điện tử, điều này có thể khiến việc học và làm việc trong ngành trở nên phức tạp và khó khăn. Kiến thức cập nhật liên tục vì vậy phải không ngừng nâng cao tay nghề.
+ Cạnh tranh khốc liệt do tiềm năng việc làm tốt và thu nhập cao, ngành cơ khí điện tử thu hút đông đảo người học và công việc cạnh tranh khốc liệt để lên vị trí cao.
+ Môi trường làm việc khắc nghiệt có thể gây ảnh hưởng sức khỏe

NGÀNH XÂY DỰNG

Đức hiện có hơn 96 nghìn công ty lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Đây cũng là nhóm ngành đóng góp 20% tổng GDP của quốc gia này. Ngành này cũng đang khan hiếm nhân lực hàng năm.

Ưu điểm:

+ Mức lương trong quá trình học nghề từ 900- 1200 eur/tháng, đảm bảo công việc ra trường mức lương từ 3000 – 4000 euro/tháng
+ Đức hiện có hơn 96000 công ty lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đây là nhóm ngành đóng góp 20% GDP của Đức, đây cũng là ngành đang khan hiếm nhân lực tại Đức.
+ Có B1 kết quả tốt có thể được vào học nghề luôn, học B2 trong quá trình học nghề.

Nhược điểm

+ Yêu cầu trình độ từ B1 trở lên
+ Khối lượng công việc nặng, điều kiện làm việc khắc nghiệt, không phù hợp với những bạn thể trạng sức khỏe yếu, không phù hợp với nữ.

NHÓM NGÀNH LÀM ĐẸP

Nhu cầu làm đẹp tại các nước phương Tây rất cao và phát triển, đây là nhóm ngành có cơ hội việc làm cao, lương cao. Tuy nhiên lại không khan hiếm nhân lực.
Ngành này học có mất phí và phải chứng minh tài chính khá cao. Vì thế nếu bạn nào không có người nhà bảo lãnh hoặc tài chính tốt thì theo ngành này sẽ tốn kém và khó khăn hơn các ngành đang thiếu nhân lực.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook:https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439