1. Các loại siêu thị ở Đức

 • Edeka: Edeka là chuỗi siêu thị lớn nhất của Đức và có khoảng 4000 cửa hàng trên toàn quốc. Nó tương tự như Rewe trong việc cung cấp một loạt các sản phẩm hàng ngày. Như trái cây tươi, rau củ, bánh mỳ, sữa và một số đồ đóng hộp khác. Các chi nhánh lớn hơn còn cung cấp cả các vật dụng thiết yếu trong gia đình. Như xà phòng, khăn tắm, đồ dung cá nhân và thậm chí có cả đồ văn phòng phẩm, đồ dung nhà bếp.

 • Rewe: cũng là một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất của Đức với khoảng 3300 cửa hàng trong cả nước. Nó cung cấp một loạt các sản phẩm chất lượng tốt. Bao gồm hầu hết các sản phẩm có thương hiệu tại Đức. Rewe bày bán các sản phẩm đa dạng, đặc biệt là nhóm thực phẩm. Bao gồm đồ tươi sống, đồ khô và đồ đóng hộp, ăn liền.

Ngoài ra còn có:

 • Siêu thị giảm giá: như Netto, Lidl, Aldi, Kaufland và Penny có nguồn cung cấp sản phẩm tốt hơn với mức giá rẻ hơn. Các sản phẩm của các siêu thị này thường có thời hàn sử dụng lâu hơn thay vì các mặt hàng hữu cơ. Nhiều chi nhánh lớn còn bán các mặt hàng đồ gia dụng như lò vi song, lò nướng…
 • Chuỗi siêu thị chuyên đồ hữu cơ: Người Đức cũng khá ưa chuộng siêu thị hữu cơ, bao gồm Denns Biomarkt và Alnatura. Ở đây bạn có thể mua thực phẩm như rau bina hữu cơ và quả việt quất, sữa chua hay các loại nước ép nguyên chất.

2. Kinh nghiệm đi siêu thị ở Đức

Sau khi phân biệt được các loại siêu thị ở Đức, chúng ta tự phân loại chúng theo các nhóm dưới đây

 • Aldi, Lidl, Netto, Penny: là các siêu thị giá rẻ nhưng hàng hóa không đa dạng. Thường chỉ bán những mặt hàng thông dụng nhiều người mua. Những mặt hàng đặc biệt bán theo đợt Angebot. Chi phí mua đồ ăn uống của các bạn sinh viên thường vào khoảng 15-20 euro/tuần
 • Kaufland, Real: ở đây các mặt hàng đa dạng đầy đủ tất cả các mặt hàng. Từ đồ ăn uống để nấu các món Âu – Á, đến các loại quần áo, đồ dùng học tập, tivi…Nhưng giá ở đây cao hơn 1 chút, chi phí các bạn có thể chi tiêu vào khoảng 25-30 euro/tuần
 • Rewe, Edeka: mặt hàng chính ở đây là thực phẩm, nhưng điểm khác của 2 siêu thị này với các siêu thị trước là đồ rất tươi. Chi phí cho 1 tuần mua đồ ăn ở đây 30-50 Euro.

Các bạn cũng cần chú ý:

Từ Kaufland trở lên, đi siêu thị các bạn nên để ý, cùng một loại mặt hàng. Nhưng do các hãng khác nhau sản xuất giá có thể sẽ chênh nhau từ 2 tới 3 lần. Bên này họ nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng khá kĩ nên các mặt hàng giá cao họ sẽ xếp ở giá giữa để:

 • Vừa tầm nhìn
 • Lui lên trên cao
 • Hoặc lui xuống dưới thấp giá sẽ giảm dần.

Một số sản phẩm chênh nhau về chất lượng, nhưng cũng có những sản phẩm chất lượng chẳng có gì khác nhau. Đơn giản chỉ vì các hãng nổi tiếng họ tốn nhiều chi phí cho việc quảng cáo để nâng tầm thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Chi phí cho việc quảng cáo này khiến đội giá sản phẩm cao hơn các sản phẩm cùng chủng loại khác.

3. Cách chọn các loại thức ăn khi đi siêu thị

 • Thịt: thịt bên này được bán dưới 2 dạng. Một là thịt cắt thành miếng sẵn, đóng hộp để ở tủ lạnh (ở tất cả các siêu thị đều có). Hai là thịt bán ở quầy, cần mua bao nhiêu thì bảo họ cắt bấy nhiêu (từ Kaufland trở đi). Thông thường bao giờ thịt bán ở quầy giá cũng đắt hơn thịt cắt sẵn đóng hộp nhưng chất lượng ngon hơn.
 • Thịt bò: có thể mua thịt đóng hộp hay ở quầy chất lượng đều ổn.
 • Thịt lợn: nên mua thịt ở quầy, còn thịt đóng hộp ăn hôi, nếu có mua loại này thì nên ướp gia vị thật nhiều để át mùi
 • Các bộ phận khác của con lợn (ba chỉ, xương, sườn, mỡ, gan…): có thể mua loại đóng hộp ở Kaufland, hoặc ở quầy thịt các siêu thị khác
 • Gà: gà bên này nuôi công nghiệp nên ăn rất bã và ko thơm. Nên mua loại thịt Puten (thịt từ gà tây) ăn thơm ngon, dai như gà Việt

Ngoài ra:

 • Cá: Mua cá hải sản ở tất cả các siêu thị đều bán. Có loại lọc file và có loại bán cả con. Cá ở Aldi, Lidl…chất lượng bình thường. Đồ ở Kaufland trở đi chất lượng ngon. Nhưng cá bán trong siêu thị chủ yếu là cá đông lạnh. Thường họ bán cá hồi, mực, sò điệp, vẹm, tôm….loại tôm to ngon thì khoảng hơn 10 euro/ hộp. Ở Kaufland có cả quầy đồ biển tươi sống.
 • Sữa tươi: chia ra làm 2 loại 1.8% Fett dành cho người muốn giảm cân. Và 3,5% hoặc 3,8% Fett dành cho những người muốn tăng cân. Ngoài ra còn có loại sữa Lactose frei dành riêng cho những người bị dị ứng với thành phần Lactose trong sữa.
 • Các loại sữa khác như sữa đậu nành, sữa làm từ hạnh nhân, lúa mạch, vanilla, sữa chua, váng sữa cũng có đầy đủ hết.

4. Xếp hàng khi thanh toán tại siêu thị ở Đức

 

Warteschlange

Ở Đức, chờ tính tiền ở siêu thị hay kể cả chợ trời chỗ nào họ cũng xếp hàng, xếp hàng dài trên đường phố, xếp hàng khi lấy thức ăn, mua thực phẩm. Trong môi trường chỉ hai người cũng xếp hàng và không chen lấn, xô đẩy. Thực tế ở các nước phía Đông nói chung và người Việt nói riêng thì văn hóa xếp hàng cũng đang dần được hình thành nhưng nhìn chung vẫn chưa ăn sâu vào nếp sống của người Việt, đâu đó vẫn còn tình trạng chen lấn, xô đẩy và thậm chí gây ra ồn ào đặc biệt ở các siêu thị hoặc các khu có chương trình giảm giá khủng.

5. Khoản tiền thu được khi siêu thị ở Đức

Pfandflaschen abgeben

Nếu ở Việt Nam chai nhựa thường bị vứt lung tung và không được tái chế bởi những cửa hàng tiện lợi bán ra thì ở Đức ta có thể dễ dàng bắt gặp điều ngược lại. Nếu một thức uống trên kệ có giá là 3,8 € nhưng khi tính tiền phải phải trả cho thu ngân là 4,05 €. Bất ngờ không? Vì bạn phải trả 0,25 € cho chai đựng mà bạn đã mua. Nhưng đối với những thức uống có nhãn hiệu hoặc logo, người mua có thể trả lại chai lọ nhựa cho bất kì cửa hàng tiện lợi nào gần đó, bạn sẽ được thu ngân hoàn lại khoản tiền mà đã chi trả cho chai nhựa trước đó-cũng là một trong những lí do đáng giá giúp cho đất nước này trở thành một trong những đất nước sống sạch nhất thế giới.

6. Trả tiền túi đựng tại siêu thị ở Đức

Nếu đây là lần đầu đi siêu thị ở Đức thì chắc chắn bạn sẽ không thoát khỏi ngỡ ngàng rằng phải “chi trả” cho khoản túi nylong. Không giống như Việt Nạm, đa số các dịch vụ ở Đức đều phải trả phí. Nếu không mang theo túi đựng, bạn bắt buộc phải mua túi chứ không được cho túi miễn phí như ở Việt Nam. Tại quầy thu ngân ở mỗi cửa hàng, bạn sẽ thấy người dân thường mang theo túi và giỏ đựng thay vì dùng túi ni lông bày bán ở đó. Nước Đức đã ký một hiệp định để giảm lượng tiêu thụ túi nylon và vào năm 2016 Đức đánh thuế cao hơn vào việc sử dụng túi ni lông, vậy nên sẽ không còn thấy các cửa hàng Đức “cho không” người mua túi nylong.

7. KHÔNG CÓ XU LẺ KHÔNG LẤY ĐƯỢC XE ĐẨY

Einkaufwagen

Nếu bạn muốn lấy xe đẩy hàng trong siêu thị ở Đức thì bạn phải chuẩn bị 1 đồng xu (1 Euro hoặc 2 Euro tuỳ xe) cho mỗi lần. Sau mỗi lần sử dụng xong, chỉ cần để lại nơi quy định thì bạn sẽ được trả lại khoản tiền đó – tránh tình trạng để lung tung, gây chiếm không gian cho người mua ở siêu thị ở Đức.

Cuối cùng, một điều đặc biệt cũng như khá bất tiện ở đất nước này là hầu hết tất cả siêu thị ở Đức, hàng quán, các cửa hàng dịch vụ sẽ đóng cửa vào chủ nhật. Bên này họ cho là tất cả mọi người ở các ngành nghề, kể cả khối dịch vụ đều phải có ngày nghỉ. Thế nên cuối tuần rất ít người làm việc. Tất nhiên, sẽ vẫn có một số cửa hàng mở cửa nhưng có thể khoảng cách là rất xa nên tốt nhất bạn nên dự trữ thực phẩm đầy đủ cho cuối tuần.