KINH NGHIỆM DU HỌC NGHỀ Ở ÚC

Du học nghề chính là một hình thức du học dành cho du học sinh quốc tế của các trường đào tạo nghề. Hình thức này giảng dạy khác so với học cao đẳng, đại học, bởi ngoài được học lý thuyết thì học viên còn được đào tạo tay nghề với ngành nghề mà mình đang theo học. Hiện nay du học nghề đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là kinh nghiệm du học nghề ở úc. Bài viết dưới đây của KAHA sẽ cung cấp cho quý khách hàng một số kinh nghiệm học nghề ở úc như sau:

1. Du học nghề úc có ưu điểm gì?

Với hơn 3000 cơ sở đào tạo nghề, cung cấp cho học viên vô vàn lựa chọn

Giáo dục Úc được xem là ngành dịch vụ xuất khẩu lớn bậc nhất và nhận được sự đầu tư có hệ thống, nghiêm túc từ chính phủ. Tại các trường dạy nghề với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên tham gia thực hành.

Đặc biệt chú trọng về khả năng làm việc trong thời gian đào tạo và sau tốt nghiệp, các trường nghề thường đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo như:

Lớp học giới hạn chỉ từ 10 – 15 sinh viên.

Giáo viên trực tiếp kèm từng học sinh.

Đảm nhận những công việc bên ngoài hoặc trong trường theo đúng nghề nghiệp.

Chính vì vậy, việc các tiệm sửa ô tô, nhà hàng, bán bánh ngọt, thậm chí khách sạn cao cấp được xây dựng và hoạt động trong trường nghề là điều hoàn toàn bình thường tại Úc.

Sinh viên học nghề luôn được nhà tuyển dụng chào đón, ngay cả khi đang học

Hiện nay đa số mọi quốc gia đều chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thì tại Úc nền kinh tế vẫn tăng trưởng đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, đặc biệt nhân lực có tay nghề cao.

Theo chuyên trang về di trú Úc, nước này trong một vài năm tới cần ít nhất khoảng 500.000 lao động để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt. Giải quyết tình trạng này chính phủ Úc đưa ra giải pháp thu hút nhân lực nước ngoài được đào tạo tại Úc.

Hàng năm, chính phủ Úc đều tập hợp thông tin từ các vùng lãnh thổ và bang về ngành nghề cần nhân lực và mức độ thiếu hụt để có chính sách thích hợp.

Hơn 50% sinh viên quốc tế và tới 75% sau 6 tháng xin được việc làm chính thức tại Úc ngày sau tốt nghiệp, theo theo thống kê của chính phủ Úc. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm, chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm, cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm.

Đặc biệt, hơn 90% sinh viên trong thời gian theo học, xin được việc làm bán thời gian đúng với ngành nghề đang theo học. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng và nghề nghiệp, dao động trong khoảng từ 12 AUD – 25 AUD/giờ.

Cơ hội định cư theo diện tay nghề dễ dàng

Sinh viên chọn du học tại Úc thì định cư là một trong những lí do lớn. Với những sinh viên không đủ điều kiện định cư theo diện đầu tư kinh doanh, không có người thân bảo lãnh thì định cư diện tay nghề là chọn lựa hoàn hảo nhất.

Ngoài những yêu cầu cơ bản về độ tuổi, trình độ ngoại ngữ … Để đủ điều kiện xin định cư tại Úc theo diện tay nghề, sinh viên nước ngoài bắt buộc phải có tay nghề nằm trong danh mục được quy định bởi chính phủ.

Thêm vào đó, ngay sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại Úc trong thời gian 18 tháng. Sinh viên nếu lựa chọn học tiếp lên đại học với thời gian 2 năm trở lên, có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm.

 

Cơ hội chuyển tiếp phong phú và tiết kiệm

Học nghề ở úc thường được bắt đầu rất sớm. Học viên chỉ cần hoàn thành lớp 12 tại Việt Nam, đã có thể tham gia học tập. Sau khi hoàn thành những chương trình chứng chỉ nghề, hệ thống giáo dục của Úc cho phép học viên có thể học cao lên để lấy bằng cử nhân.

Chi phí rẻ và thời gian học ngắn và linh hoạt

Chương trình đại học nếu thời gian đào tạo thường kéo dài từ 3 tới 4 năm thì chương trình học nghề lại diễn ra rất ngắn. Sinh viên viên sẽ chỉ cần phải học trong 2 năm, mỗi tuần sẽ chỉ học 2 ngày và được đi làm thêm 48h/2 tuần.

Đây chính là lợi thế rất lớn trong việc xin định cư diện tay nghề vì danh mục nghề nghiệp được chính phủ thực hiện điều chỉnh liên tục. Thời gian học ngắn giúp sinh viên dễ dàng định hướng khóa học từ đây có cơ hội xin định cư là cao nhất.

Điều kiện đầu vào dễ thở

Điều kiện học nghề không yêu cầu quá cao như các chương trình học cao đẳng, đại học, các trường có yêu cầu thấp hơn về cả trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn học ở Việt Nam. Bởi thế, sinh viên dễ dàng được chấp nhận nhập học tại những trường đào tạo nghề tại Úc.

Đặc biệt, nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, các trường luôn có chương trình “dự bị nghề” hoặc đào tạo tiếng Anh để bổ sung ngôn ngữ, kiến thức cho sinh viên.

2. Điều kiện du học nghề tại úc

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương  5.5 IELTS. Nếu bạn chưa thể đạt chứng chỉ 5.5 IELTS thì ít nhất bạn phải đạt 4.5 IELTS và sau khi sang Úc bạn sẽ phải học thêm khoảng 1 năm tiếng anh trước khi vào chính khóa.

Ví dụ: Trường yêu cầu 5.5, visa thì chỉ cần 5.0, trường hợp này trước khi vào chính khóa, bạn sẽ học khoảng 20 tuần tiếng Anh.

Thành tích học tập

Các yêu cầu học thuật cũng sẽ có sự khác biệt với từng chương trình và ngành học học. Việc bạn cần làm là phải liên hệ trực tiếp với nhà trường hoặc đọc kỹ thông tin trên website của trường để được hướng dẫn kỹ hơn. Một số yêu cầu học thuật phổ biến là:

Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, không cần đầu vào.

Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính.

Ngoài ra 1 số khóa học đặc biệt có thể có portfolio như thiết kế hay mỹ thuật.

Các yêu cầu visa

Nhìn chung, để  xin được visa du học Úc, bạn phải chứng minh với Bộ Nội Vụ Úc rằng mình đáp ứng đầy đủ mọi tiêu  chí xin thị thực sinh viên của quốc gia này, bao gồm:

Thư xác nhận đăng ký khóa học.

Đảm bảo tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc.

Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận.

Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE).

Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh.

Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Nếu thành công, visa du học Úc của bạn sẽ là loại cho phép bạn di chuyển ra và vào Úc nhiều lần, được phép nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian theo học. Với loại thị thực này, bạn cũng không cần đăng ký giấy phép làm việc, vì bạn được phép làm việc 48h/2 tuần hoặc trong các kỳ nghỉ lễ làm toàn thời gian. Lệ phí xin visa thường là AUD$575.

Bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên quốc tế

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc tế (OSHC) là một hệ thống đặc biệt dành cho sinh viên nước ngoài đang theo học tại Úc.

Bảo hiểm này sẽ chi trả viện phí hoặc chi phí chăm sóc y tế khi có vấn đề về sức khỏe trong thời gian học tập tại Úc. Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán đa số các chi phí xe cứu thương và thuốc thang được kê toa trong tình trạng khẩn cấp.

Bạn sẽ cần bảo hiểm OSHC cho chính mình và bất kỳ thành viên gia đình nào đi cùng trước khi đặt chân đến Úc, và phải duy trì Bảo Hiểm OSHC trong suốt thời gian theo học tại quốc gia này.

Đây là một trong những điều kiện du học nghề tại Úc. Các nhà cung cấp bảo hiểm du học sinh được chính phủ Úc ủy quyền bao gồm:

NIB OSHC.

Medibank Private Allianz Global Assistance.

AHM (Australian Health Management).

BUPA OSHC.

Allianz Global Assistance.

Trong đó mỗi cơ quan bảo hiểm sẽ có nhiều gói hỗ trợ và chính sách khác nhau, tùy thuộc nhu cầu của bạn.

Chứng minh tài chính

Bằng chứng về số tiền bạn phải cần chuẩn bị để đi du học.

Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng  sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh

Thư cam kết bảo trợ tài chính.

Giấy CMND của người bảo trợ tài chính.

Bảng kê lương, giấy chứng nhận ĐKKD, hợp đồng lao động (nếu có).

Biên lai đóng thuế.

Sổ tiết kiệm.

Giấy tờ sở hữu bất động sản.

3. Lộ trình thực hiện du học úc diện tay nghề

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề ở Úc có thể xin đi làm ngay hoặc thực hiện chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm từ 1.5 – 2 năm, tùy từng ngành học). Các du học sinh quốc tế được phép ở lại Úc trong thời gian 1,5 năm và nếu đủ điều kiện có thể được định cư tại Úc.

Đa số các sinh viên Úc chọn du học Úc diện tay nghề theo lộ trình học nghề – đi làm kiếm tiền- sau đó khi đã sẵn sàng thì quay lại học đại học. Lộ trình này giúp sinh viên vừa tiết kiệm tiền lại vừa có thể học và làm nếu quyết định tiếp tục học lên đại học.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty du học KAHA liên quan đến vấn đề kinh nghiệm du học nghề ở úc. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. KAHA luôn đồng hành bên bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook: https://www.facebook.com/duhockaha

 

close-link
0977.629.439