KHÁM PHÁ NHỮNG LỄ HỘI MÙA XUÂN HẤP DẪN XỨ PHÙ TANG

Đất nước Mặt trời mọc khi vào xuân lại khoác lên mình vẻ đẹp đáng kinh ngạc, và một trong những cách để tận hưởng bầu không khí tưng bừng của mùa xuân là tham dự lễ hội truyền thống của các đền thờ Thần đạo trên khắp đất nước này. Hãy cùng KAHA khám phá những lễ hội mùa xuân hấp dẫn xứ phù tang nhé!

Lễ hội Inuyama (tỉnh Aichi)

Là một thành phố nhỏ nằm ở phía bắc tỉnh Aichi, Inuyama thường được biết đến với lâu đài Inuyama – tòa thành cổ xưa nhất còn tồn tại của Nhật Bản, hoạt động câu cá trên sông bằng chim cốc và lễ hội Inuyama. 

Lễ hội mùa xuân Inuyama được tổ chức vào cuối tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm. Theo tục lệ, trong thời gian lễ hội diễn ra, bên dưới tòa lâu đài sẽ biến thành một tuyến đường diễu hành với 13 kiệu rước khổng lồ. 

kiệu rước trong lễ hội inuyama

Kiệu rước trong lễ hội Inuyama. 

Được tổ chức hàng năm kể từ năm 1635, cuộc diễu hành bắt đầu tại đền Haritsuna, dưới chân ngọn đồi lâu đài Inuyama tọa lạc. Những chiếc kiệu trong lễ diễu hành được gọi là “yama”, gồm ba tầng, cao khoảng 8m và nặng tới 5 tấn. Trong lễ diễu hành, những chiếc kiệu yama được kéo qua thị trấn cùng với nhịp trống taiko và tiếng sáo Nhật réo rắt. Ở trên cùng của mỗi chiếc xe diễu hành là búp bê karakuri.

Các hoạt động tiếp tục diễn ra vào ban đêm, với mỗi chiếc xe diễu hành được thắp sáng bởi 365 chiếc đèn lồng.

xe diễu hành trong lễ hội inuyama về đêm

Xe diễu hành được thắp sáng bởi đèn lồng vào ban đêm. 
  • Thời gian: Đầu tháng 4 (1-2/4/2023)
  • Địa điểm: đền Haritsuna, thành phố Inuyama, tỉnh Aichi 

Lễ hội lửa Tejikara (tỉnh Gifu)

Đây là lễ hội được cho là có lịch sử hơn 300 năm, do đền Tejikara ở thành phố Gifu tổ chức, diễn ra vào ngày thứ Bảy thứ hai của tháng 4. Đúng như tên gọi, trong lễ hội, những tia lửa thực sự rơi xuống từ bầu trời.

Khi màn đêm buông xuống, những thác tia lửa từ độ cao 20m đổ xuống làm biến đổi khuôn viên đền thờ Tejikara. Những tia lửa này rơi xuống một ngôi đền di động được nâng bởi một nhóm đàn ông cởi trần đến thắt lưng. Bên trong ngôi đền có chứa thuốc súng, các tia lửa bắt vào lại bắn thêm lửa lên không trung. Trong suốt thời gian đó, những người đàn ông nhảy múa xung quanh, rung chuông và đốt pháo. 

lễ hội lửa tejikara

  • Thời gian: Thứ Bảy tuần thứ hai của tháng 4 (08/04/2023)
  • Địa điểm: đền Tejikarao, thành phố Gifu, tỉnh Gifu 

Lễ hội Kumano Hongu Taisha (tỉnh Wakayama)

Với tuyến đường hành hương Kumano Kodo cổ xưa, khu vực Kumano với đền thờ Kumano Hongu nằm ở trung tâm là những nơi linh thiêng nhất Nhật Bản. 

tuyến đường kumano kodo

Tuyến đường hành hương Kumano Kodo cổ xưa.

Vào ngày bắt đầu lễ hội 13/04, những người đàn ông cùng con trai nhỏ sẽ thanh tẩy bản thân trong vùng nước linh thiêng của suối nước nóng Yunomine trước khi đi bộ qua khu vực Dainichi-goe của tuyến đường hành hương Kumano Kodo đến Oyunohara trong trang phục truyền thống. Những cậu bé được viết chữ “大 – đại” lên trán và bị cấm chạm đất nên sẽ được cha cõng trong suốt quãng đường.

lễ hội kumano hongu taisha

Những đứa trẻ được cha cõng trên vai suốt quãng đường đi

Vào ngày 15/04, các vị thần Kumano sẽ tụ họp và tạm trú trong một ngôi đền di động để trở về địa điểm giáng trần ban đầu của họ, Oyunohara. Ngôi đền được kiệu trên vai của 20 đến 30 người, được xoay tròn và tung lên không trung khi thực hiện các nghi thức thanh tẩy. 

nghi thức rước kiệu trong lễ hội kumano hongu taisha

Nghi thức rước kiệu trong lễ hội

Tại Oyunohara, nhiều nghi lễ khác nhau diễn ra, bao gồm đốt lửa và tranh giành bánh gạo mochi. Các nhà tu khổ hạnh trên núi – Yamabushi cũng thực hiện nghi lễ đốt lửa. 

Lễ hội Kumano Hongu Taisha mang đến bầu không khí thanh bình, những trải nghiệm tuyệt vời ở vùng núi yên tĩnh, tâm linh của Kumano.

  • Thời gian: Giữa tháng 4 (13-15/4/2023)
  • Địa điểm: đền thờ Kumano Hongu Taisha, thị trấn Hongu, tỉnh Wakayama 

Lễ hội Sihakusai Dekayama (tỉnh Ishikawa)

Lễ hội Seihakusai Dekayama diễn ra ở thành phố Nanao và tập trung xung quanh đền Otokonushi. Cũng như lễ hội Inuyama, lễ hội Sihakusai Dekayama cũng tràn ngập những chiếc kiệu rước được gọi là “dekayama” có kích thước khổng lồ với chiều cao gần 12m và nặng 20 tấn.

lễ hội sihakusai dekayama

Những chiếc kiệu rước “dekayama” khổng lồ diễu hành trong lễ hội. 

Các dekayama được làm thủ công mỗi năm, bên trên là những nhân vật có kích thước như người thật mô tả cảnh trong các vở kịch Kabuki nổi tiếng. Những chiếc kiệu khổng lồ sẽ được diễu hành xung quanh trung tâm thành phố Nanao theo điệu nhạc và nghi lễ.

  • Thời gian: Đầu tháng 5 (3-5/5/2023)
  • Địa điểm: đền Otokonushi, thành phố Nanao, tỉnh Ishikawa

Lễ hội hoa thục quỳ – Aoi Matsuri (Kyoto)

Aoi Matsuri hay lễ hội hoa thục quỳ là một trong ba lễ hội lớn của Kyoto. Lễ rước từ Cung điện Hoàng gia đến đền Shimogamo và Kamigamo – hai trong số những ngôi đền quan trọng nhất của thành phố, được tổ chức hàng năm kể từ thời Heian vào thế kỷ thứ 8.

Hàng năm vào ngày 15/05, một đoàn tùy tùng gồm những người mặc trang phục thời Heian khởi hành từ địa điểm của Cung điện Hoàng gia cũ, dừng lại dọc đường tại hai ngôi đền để thực hiện các nghi lễ. 

aoi matsuri

Lễ rước trong lễ hội Aoi Matsuri.

Trên thực tế, có hai đám rước, trong đó các sứ giả nam cùng với các quý tộc và binh lính của triều đình đi trước, sau đó là các công chúa, phụ nữ quý tộc, thị tùng và vu nữ miko. 

  • Thời gian: Giữa tháng 5 (15/5/2023)
  • Địa điểm: các đền thờ Kamigamo và Shimogamo, Kyoto
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook:https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439