HƯỚNG DẪN MUA, CÁCH DÙNG OPAL CARD

Phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn phổ biến của người dân tại rất nhiều quốc gia. Trong đó có đất nước Úc xinh đẹp khi người dân nơi đây đều sử dụng loại hình di chuyển này. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn về Opal card – Tấm thẻ quyền năng cho việc đi lại tại Úc. 

1. Opal Card – Tấm thẻ quyền năng cho việc đi lại tại Úc

1.1 Opal Card là gì ?

Phương tiện giao thông ở Úc khá đa dạng. Song chi phí để chi trả cho việc đi lại ở Sydney so với các thành phố khác lại khá cao. Trung bình mỗi hộ dân tại Sydney phải trả một khoản tiền kha khá hàng tháng cho việc đi lại của mình. Bao gồm tất cả các loại phí khi sở hữu phương tiện giao thông cũng như việc sử dụng các loại phương tiện di chuyển công cộng khác. Với các bạn du học sinh thì cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí đó chính là dùng phương tiện công cộng và xe đạp.

Opal Card tương tự như một loại thẻ thanh toán phí khi sử dụng các phương tiện công cộng ở Úc. Bao gồm : xe bus, tàu hỏa, xe điện (light rail) và phà. Đặc biệt không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô. Riêng với thẻ Opal Sydney, bạn có thể sử dụng các phương tiện di chuyển từ Sydney đến Melbourne, Blue Mountains, Central Coast, Hunter, Illawarra và Southern Highlands. Với mức phí khác nhau cho từng loại phương tiện.

Có các loại thẻ gồm: the Opal dành cho Người lớn, Trẻ em/ thanh thiếu niên, Người cao niên/ nhận tiền cấp dưỡng và Thẻ giảm giá. Người dùng nạp bao nhiêu sẽ tiêu bấy nhiêu.

Opal Card

1.2 Mua thẻ Opal ở đâu ?

Vì đây là một hình thức thanh toán rất phổ biến ở Úc nên không khó để tìm mua Opal Card. Bạn có thể mua thẻ Opal tại bất kỳ trạm tàu điện, trạm phà hay sân bay ở Sydney có dấu hiệu Opal. Hoặc truy cập transportnsw.info/opal-retailers để tìm địa điểm gần nhất mua. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn mua trực tuyến trên: transportnsw.info/tickets-opal/opal/get-opal-card. 

1.3 Chi phí đi lại tại Úc khi sử dụng thẻ Opal

Với thẻ Opal Card, bạn nạp tiền bao nhiêu thì xài bấy nhiêu. Không hề tốn tiền mua thẻ hay đặt cọc.

 • Thẻ người lớn (Adult) : Phí đi lại bằng thẻ Opal (Opal card Sydney cost). Có phí dưới 15,80 AUD/ ngày, 63,20 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.
 • Thẻ trẻ em/ Thanh thiếu niên (Child) : Không hơn 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.
 • Thẻ Opal giảm giá (Concession) : Phí thường dưới 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.
 • Thẻ Opal Người cao niên/Người lãnh Tiền cấp dưỡng (Gold Senior/ Pensioner) :thường không hơn 2,50 AUD/ ngày.

2. Cách sử dụng Opal Card đi lại tại Úc

2.1 Sử dụng Opal Card khi đi lại tại Úc

Có một điều bạn nên lưu ý trước khi di chuyển đó là hãy tìm hiểu về lộ trình cũng như các điểm dừng chân sẽ đi qua. Bạn có thể sử dụng trang web transportnsw.info để xem bản đồ Opal Sydney map planer. Sau đó hãy hoạch định rằng nên lựa chọn phương tiện nào, thời gian khởi hành và chi phí ra sao.

Có một số ký hiệu phương tiện đi lại ở Sydney để bạn hiểu rõ khi xem hành trình:

 • Tàu hỏa ở Sydney: ký hiệu là chữ (T) trong vòng tròn màu cam.
 • Xe bus ở Sydney: ký hiệu là chữ (B) trong vòng trong màu xanh dương.
 • Xe điện light rail: ký hiệu là chữ (L) trong vòng tròn màu đỏ.
Thẻ OPal ở Úc

Sử dụng Opal Card rất đơn giản, bạn chỉ cần chạm thẻ Opal Sydney khi lên và khi xuống phương tiện công cộng. Riêng tàu điện không có chỗ để chạm thẻ trên xe. Vì vậy, bạn cần phải chạm thẻ ở cột Opal được đặt gần điểm dừng. Bạn cần đặc biệt nhớ đến điểm này nếu như không muốn bị phạt đến 200 AUD. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm cột để chạm thẻ khi xuống tàu điện. Nếu không hệ thống sẽ trừ tiền tự động đến hơn mười AUD. Hãy chú ý những mũi tên trắng dẫn đến những chiếc cột.

OPal Card

2.2 Nạp tiền vào thẻ Opal bằng cách nào ?

Cách 1: Tự động nạp tiền.

Đây là cách thuận tiện nhất để đảm bảo rằng thẻ Opal của bạn luôn tự động nạp tiền. Ngay khi thẻ không đủ tiền trả cho hành trình mới. Bạn có thể cài đặt lựa chọn này trên website: www.opal.au

Cách 2: Nếu bạn không đi lại thường xuyên, bạn có thể chủ động nạp tiền khi cần thiết tại website (tối thiểu $40) trên hoặc tại cửa hàng Opal gần nhà ga bạn đến (có nhiều mệnh giá lựa chọn như: $10, $20, $40, …)

Còn nếu như muốn kiểm tra số tiền còn lại trong thẻ :

 • Số tiền còn lại sẽ hiển thị mỗi lần bạn quẹt thẻ
 • Kiểm tra online
 • Gọi 13 67 25 (13 OPAL)
 • Kiểm tra tại cửa hàng Opal.

Trên đây là cách sử dụng Opal Card cũng như một số thông tin về chi phí đi lại tại Úc. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích tới bạn!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook: https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439