HƯỚNG DẪN ĐI TÀU ĐIỆN NGẦM Ở NHẬT BẢN

Nhật Bản không chỉ có tinh hoa về văn hóa và ẩm thực, xứ hoa anh đào này còn tự hào có hệ thống giao thông công cộng hiện đại. Trong đó, tàu điện ngầm có tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới. Người dân thường đi tàu điện ngầm thay thế cho các phương tiện giao thông cá nhân.  Dù thuộc tầng lớp xã hội nào, người Nhật cũng đều có thói quen đi tàu điện ngầm. Vì đi tàu điện ngầm có nhiều lợi ích: tiết kiệm năng lượng, hạn chế khí thải ra môi trường, di chuyển nhanh chóng, thúc đẩy phát triển kinh tế. Muốn hòa nhập vào cuộc sống bản địa, các bạn hãy tạo thói quen di chuyển bằng tàu điện ngầm. Bạn nào còn bỡ ngỡ cách đi, thì xem hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở Nhật dưới đây của KAHA. 

Tìm hiểu các loại tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm ở Nhật khá dày đặc và nối liền từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác. Từ thành phố Tokyo, chúng ta có thể bắt chuyến tàu điện ngầm đến Kanagawa hay Ibaraki là chuyện bình thường. Nước Nhật ngày nay còn có loại tàu điện ngầm siêu tốc (shinkansen) còn giúp người dân rút ngắn thời gian di chuyển ở đoạn đường dài.

Các tàu nội địa (Kakueki-teisha và Futsu-densha)

Tàu này dừng ở tất cả các ga. Tùy theo địa điểm, các tàu này sẽ đi nhanh hoặc chậm. Người dùng sẽ cảm thấy thuận tiện khi di chuyển. Các tàu này thường di chuyển quanh các thành phố.

Các tàu nội địa lưu thông ở nông thôn

Tốc độ di chuyển của các tàu này chậm để phù hợp với đặc thù vị trí địa lý ở các vùng nông thôn và hẻo lánh. Hình dáng của các toa tàu này khá giống với các toa tàu đường sắt của nước ta. Giá vé di chuyển của tàu này không rẻ, nên bạn hãy mua gói Pass cho tiết kiệm. 

Các toa tàu nhanh (Kaisoku)

Di chuyển từ thành phố này qua thành khác mà không mất nhiều thời gian di chuyển, thì hãy nhảy lên tàu Kaisoku. Tốc độ di chuyển của nó chỉ tính bằng phút. Giá vé của một chuyến đi cũng bằng với các tàu Kakueki-teisha và Futsu-densha. Nhược điểm của các tàu này là thường bị trì hoãn khi di chuyển ở các vùng nông thôn và ngoại ô. Vì vậy, bạn nên chú ý và dự phòng thời gian di chuyển.

Các tàu hỏa tốc (Kyuko)

Các tàu này có tốc độ di chuyển còn nhanh hơn tàu nhanh. Giá vé di chuyển 1 chuyến của tàu này nhỉn hơn tàu nhanh. Cùng một lộ trình, bạn có thể chọn tàu hỏa tốc hoặc tàu nhanh. 

Các tàu hỏa tốc có giới hạn (Tokkyu)

Là các loại tàu chỉ dừng ở những bến tàu chính. Tàu này cũng khá giống tàu nhanh và tàu hỏa tốc. Tuy nhiên, giá vé của tàu này cao hơn. Các tàu này chỉ di chuyển ở những quãng đường dài.

Tàu Tokkyu

Các tàu tốc hành hạng nặng (Shinkansen)

Là các tàu chạy nối liền mạch giữa các thành phố và các khu dân cư lớn. Thời gian di chuyển luôn đúng với lịch trình. Loại tàu này do hãng JR độc quyền điều hành. Có 2 loại tàu chính: KODAMA (dừng đỗ ở các trạm chính) và HIRAKI (chỉ dừng ở các thành phố lớn của Nhật). 

Di chuyển chặng đường dài thì HIRAKI rất thích hợp. Còn nếu bạn chỉ di chuyển ở các quãng đường ngắt quãng, thì chọn KODAMA. Giá vé bán của 2 tàu này cũng thường hết nhanh chóng dù giá không thấp. 

Hai loại tàu siêu tốc NOZOMI/ MIZUHO không do IR quản lý. Chúng có tốc độ di chuyển khá nhanh, nhanh hơn cả HIKARI. Nhưng giá cả lại khá cao so với các loại tàu khác.

Các hạng ghế trên tàu điện ngầm

Dù Nhật có nhiều tàu điện ngầm, nhưng các hạng ghế trên mỗi toa tàu cũng chỉ vỏn vẹn 2 loại. 

  • Hạng ghế không đặt trước: thường thấy ở các tàu nhanh, tàu siêu tốc và tàu chạy nội địa quanh thành phố (thị trấn). 
  • Hạng ghế giới hạn: thường thấy ở các tàu siêu tốc có giới hạn chạy trong thành phố hoặc các khu vực mặc định. Được xem là hàng ghế giành cho thương gia, nên giá vé của hạng ghế này khá cao. 

Hướng dẫn đi tàu điện ngầm 

Trước khi đặt chân lên tàu, các bạn phải mua vé. Bạn đến trạm cần đến để mua trực tiếp vé hoặc là bạn mua thẻ IC để sử dụng dần. 

Cách mua vé trực tiếp tại trạm (khi bạn không có thẻ IC)

Ở các trạm tàu điện ngầm thường có các máy bán vé tự động. Bạn tìm một chiếc máy như vậy. Thông thường, khu vực gần cửa soát vé sẽ có các máy đó. Trong các máy bán vé tự động, đừng vội chọn máy nào cũng được. 

Bạn cần tìm mua vé ở chiếc máy có khung màu đỏ và có hàng chữ きっぷ. Đó là máy bán vé tàu tự động. Nếu bạn thấy chiếc máy có hàng chữ チャージ専用 bên trái, thì đó là máy nạp tiền vào tài khoản dùng thẻ IC.

Chọn và nhấn nút vé 

Màn hình máy là loại cảm ứng nên bạn chú ý đọc từng dòng chữ để chọn cho đúng nút. Bạn nhấn nút きっぷ là chọn mua vé. Chiếc máy có ngôn ngữ khác ngoài tiếng Nhật dành cho các du khách không biết tiếng. Nếu bạn không tự tin với tiếng Nhật, thì đừng chọn ngôn ngữ này. Còn nếu bạn đủ tự tin đọc hiểu hết các dòng chữ trên màn hình, thì cứ dùng tiếng Nhật thoải mái.

Chọn giá vé trên bảng điều khiển 

Khi bạn đã nhấn nút きっぷ , màn hình sẽ hiện ra nhiều mức giá cho bạn chọn. Bạn nên kiểm tra giá vé trên bản đồ tuyến đường trước khi nhấn vào nút số tiền. Bản đồ thường được dán phía trên của chiếc máy bán vé tự động. 

Thanh toán 

Khi đã tìm đúng giá vé cho chuyến bạn cần đi, thì hãy bỏ tiền vào khe của máy. Máy sẽ tự động trả vé. Nếu bạn đưa tiền nhiều hơn giá vé, thì máy cũng tự động trả lại tiền thừa. Đó là thanh toán bằng tiền mặt. Còn thanh toán bằng thẻ tín dụng thì sao nhỉ? Bạn hãy đến quầy trực của các nhân viên để hỏi. 

Các máy thanh toán tự động thường nhận tiền mặt

Cách mua thẻ IC 

Thẻ IC là thẻ được dùng để sử dụng cho các chuyến đi tàu điện ngầm. Tùy theo khu vực địa lý, thẻ IC có tên gọi khác nhau. Người dân Tokyo gọi thẻ IC là PASMO và Suica. Người dân ở Kansai thì gọi là ICOCA. 

Thẻ IC không chỉ để thanh toán cho các lần đi phương tiện giao thông công cộng mà còn để thanh toán ở các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi. Nếu bắt gặp chiếc máy bán hàng tự động trên phố, thì bạn cũng vẫn dùng thẻ IC này được nhé. Mua thẻ này ở đâu? Tìm ở các quầy và máy bán vé tự động. Đầu tiên, bạn cần đặt cọc ¥500 (giá tính ở thời điểm mua thẻ).

Nạp tiền vào máy bán vé tự động 

Bạn muốn mua thẻ IC hoặc nạp thêm tiền vào thẻ này? Đến trạm tàu điện ngầm, bạn nạp tiền vào nhé. Thông thường, chiếc máy có khung màu xanh là giành cho chuyện nạp tiền vào thẻ IC. Bạn cũng có thể dùng chiếc máy có khung đỏ. 

Đặt hoặc nhét thẻ vào đúng khe của máy

Vì tùy theo trạm tàu là mới hay cũ, các chiếc máy này cũng có loại cũ và loại mới. Các máy đời cũ thường có khe bắt buộc là nhét thẻ. Các máy mới thì bạn chỉ cần đặt vào khe. Không nên di chuyển thẻ sau khi đã đặt hoặc nhét thẻ vào đúng nơi quy định. Chỉ nên rút thẻ ra khỏi chỗ đó sau khi bạn đã hoàn tất quá trình nạp tiền.

Tìm đúng chỗ cho thẻ IC trên chiếc máy nạp tự động

Chọn số tiền muốn nạp

Khi bạn đặt thẻ vào đúng nơi quy định, màn hình sẽ tự động hiển thị các con số cho bạn chọn. Các con số đó là số tiền để nạp vào thẻ. Nếu không nhớ số dư có trong thẻ, thì bạn nhấn nút kiểm tra số dư trước. Còn nếu đã nhớ thì bạn chỉ cần tính số tiền cần nạp vào. Sau khi chọn số tiền cần nạp, bạn để tiền vào máy. Một số chiếc máy tính phí giao dịch là ¥10.

Đi qua cổng soát vé trước khi lên tàu

Ở những cổng soát vé thường có chia thành 2 nhóm: cổng chấp nhận thẻ IC và cổng chấp nhận vé. Một số trạm có cổng nhận cả 2. Nếu bạn đến trạm mà phân chia 2 cổng, thì tìm đúng cổng (thẻ IC hay vé). 

Chạm thẻ lên vị trí cảm ứng phía trên của cổng hoặc nhét vé vào cái khe. Khi bạn nghe thấy tiếng bíp, cổng đã cho phép bạn đi qua. Lưu ý là có một số trạm chỉ nhận thẻ IC, nên tốt nhất là bạn luôn mang theo thẻ IC. Nếu số dư trong thẻ không đủ cho chuyến đi, thì bạn quay lại máy thanh toán tự động và thao tác lại. 

Cổng này chỉ nhận thẻ IC

Đừng quên lấy vé hoặc thẻ IC ra khỏi cổng. Vì nếu không, bạn không thể ra khỏi trạm để lên tàu. Nếu bạn cần phải thay đổi lộ trình (bạn đã trả tiền nhiều hơn trạm cần xuống), thì tìm chiếc máy điều chỉnh giá vé. Chiếc máy này thường được đặt ở gần lối ra của trạm. Bạn cũng thao tác trên màn hình để kiểm tra các thông tin: giá vé và tiền thừa để đi ra ở cửa rời trạm.  

KAHA vừa giúp bạn cách đi tàu điện ngầm ở Nhật. Vì tàu điện ngầm là phương tiện giao thông phổ biến và thiết yếu với người Nhật. Khi sống ở đây, các bạn buộc phải di chuyển bằng tàu điện ngầm rất nhiều. Cứ bình tĩnh thực hiện các bước hướng dẫn đi tàu điện ngầm ở trên và bạn sẽ có phản xạ thôi. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook: https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439