ĐIỀU KIỆN ĐỂ THỰC TẬP SINH QUAY LẠI DU HỌC TẠI NHẬT BẢN THẾ NÀO

Có rất nhiều tu nghiệp sinh Việt Nam đến Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Nhiều người trong số họ sau khi tu nghiệp sẽ trở về nước sinh sống và làm việc. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều thực tập sinh mong muốn đi du học Nhật Bản. Vậy liệu có thể quay trở lại hay không? Điều kiện như thế nào? Hãy cùng KAHA giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây!

Nhu cầu quay trở lại du học của các thực tập sinh tu nghiệp tại Nhật Bản

Rất nhiều tu nghiệp sinh sau khi về nước vẫn muốn quay trở lại để du học Nhật Bản. Nhiều người thường thắc mắc rằng tại sao đã đi lao động lại còn muốn trở lại để đi học. Sự mâu thuẫn này bắt nguồn từ các hình thức xuất khẩu lao động kiểu mới hiện nay. Trong đó có một dạng đi xuất khẩu lao động dưới thủ tục của một du học sinh.  Trên thực tế, đây là một cách mà người lao động có thể đi làm. Bằng cách thực tập sinh đi du học Nhật Bản. Người lao động sẽ tiến hành xin visa và hoàn tất các thủ tục xin du học để sang Nhật Bản. Thông dụng nhất là họ sẽ lựa chọn các trường tiếng Nhật để theo học. Bởi việc xác minh dễ dàng, thời gian theo khóa học có thể gia hạn visa được lâu… sau đó họ cũng có thể chuyển sang visa tokutei đi làm 5 năm. Và như vậy, họ có thể đi làm và có thu nhập tốt hơn so với ở Việt Nam. 

Thống kê

Theo thống kê những năm qua, số lượng du học sinh Nhật Bản đã tăng lên rất nhiều. Trên thực tế, con số này dựa trên xác định các giấy tờ về thủ tục xin visa du học. Vì vậy, Nhật Bản vẫn là đất nước mà nhiều bạn hướng đến theo học, sinh sống và làm việc tại đây.

Điều kiện để các thực tập sinh có thể quay trở lại đi du học Nhật Bản

Các tu nghiệp sinh sau khi hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng sẽ phải quay về nước sau 3 năm ở Nhật. Đây là yêu cầu bắt buộc theo khuôn khổ quy định giữa hai nước. Do đó, nhiều người muốn trở lại Nhật lao động, phải chọn hình thức du học Nhật Bản này. Và tất nhiên, họ phải đáp ứng được các quy định và điều kiện được quy định. Cụ thể, gồm các quy định sau đây: 

  • Thời hạn về nước và thực hành nghề nghiệp phải trên 1 năm thì thực tập sinh đi du học

Để xin được visa du học Nhật, tu nghiệp sinh phải đáp ứng điều kiện. Thời gian tối thiểu sau khi về nước. Cụ thể là tối thiểu 1 năm kể từ sau khi về nước với tư cách là tu nghiệp sinh. Nếu không đáp ứng được điều kiện này. Khả năng được xét duyệt visa du học và chấp nhận hồ sơ là rất thấp. Chỉ một số trường hợp đặc biệt mới có thể đi theo diện du học Nhật Bản sau khi về nước với tư cách là tu nghiệp sinh dưới 1 năm. 

  • Tu nghiệp sinh phải thực hành nghề nghiệp được đào tạo tại Nhật

Đa số các tu nghiệp sinh sẽ sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng. Họ sẽ làm việc và học hỏi để nâng cao tay nghề từ các đơn vị lao động. Và tất nhiên là, theo diện này, họ sẽ phải quay về nước để thực hành nghề nghiệp. Vì vậy, khi xin visa du học Nhật Bản sau đợt tu nghiệp, các bạn phải có chứng nhận là đã làm việc tại một doanh nghiệp hoặc cơ sở liên quan đến ngành nghề tu nghiệp. Về mặt pháp lý điều này có tính bắt buộc cao. 

  • Thực tập sinh phải có chứng chỉ về tiếng Nhật trước khi đi du học

Yêu cầu tiếng Nhật đối với các tu nghiệp sinh muốn xin visa du học cũng là điều kiện quan trọng. Với các bạn đi tu nghiệp 1 năm, yêu cầu về chứng chỉ tiếng Nhật phải đạt mức N4. Trong chương trình tu nghiệp 3 năm thì yêu cầu tiếng Nhật dành cho bạn là N3. Hoặc có thể quy đổi tương đương với các chứng chỉ JLPT hoặc NATTEST.  Cần có chứng chỉ tiếng Nhật để xin visa du học Nhật với tư cách là tu nghiệp sinh.

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản lần 2 dành cho thực tập sinh 

Các bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ xác nhận để xin visa du học Nhật Bản sau chương trình tu nghiệp sinh. Hai loại giấy tờ quan trọng nhất phải kể đến đó là: 

  • Giấy xác nhận làm việc tại công ty theo đúng ngành nghề đã tu nghiệp tại Nhật
  • Bản hợp đồng kết thúc thời gian làm việc và bản tường trình về lý do tại sao không làm việc ở công ty cũ nữa

Hai chứng từ này thể hiện rằng, bạn đã hoàn thành xong chương trình tu nghiệp và thực hành nghề nghiệp sau khi về nước. Ngoài ra, các bạn cũng cần cung cấp thêm các giấy tờ bổ sung theo yêu cầu của các cơ quan kiểm duyệt. 

Lưu ý

Các bạn cần lưu ý rằng, đợt xin visa lần 2 này sẽ phức tạp hơn. So với lần đi tu nghiệp. Các bạn cần chắc chắn rằng đồng nhất hồ sơ giữa hai lần xin visa. Nếu các bạn không chủ động hoặc phó mặc cho các công ty hỗ trợ thì sẽ có những rắc rối tiềm tàng. Nếu hồ sơ bị sai lệch, việc bổ sung và xét duyệt sẽ chậm trễ, bạn sẽ phải đợi lâu hơn mới được quay lại Nhật Bản.  Nếu bạn và công ty hỗ trợ cố tình khai lệch hồ sơ để trót lọt lần xin visa này. Hậu quả sẽ khôn lường. Vì muốn đến Nhật Bản làm việc mà nhiều người đã khai sai trình độ học vấn để dễ đậu hơn. Tuy nhiên, thông tin này sẽ bị lưu lại mãi mãi trên các dữ liệu xuất nhập cảnh. Trong những lần xin visa về sau, các bạn sẽ có thể gặp phải không ít rắc rối. Vì vậy, hãy lưu ý nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỢP TÁC QUỐC TẾ KAHA

✓ Địa chỉ: Số 5.34 Khu đô thị Khai Sơn, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

✓ Hotline: 0977 629 439

✓ Website: https://www.facebook.com/duhockaha

✓ Facebook:https://www.facebook.com/duhockaha

close-link
0977.629.439